images-1

Chúa Nhật III Mùa Phục Sinh, Năm C 

(Ga 21, 1-19)

TÌNH YÊU NỐI TIẾP TÌNH YÊU

Phạm Công – Cúc Hoa là tên của hai vợ chồng trẻ, cũng là tưạ đề của một tiểu thuyết khá nổi tiếng tại Việt nam, với đại ý như sau: Gia đình Phạm Công – Cúc Hoa và hai người con (Nghi Xuân và Tấn Lực) đang sống trong hạnh phúc. Vì chiến tranh, Phạm Công phải ra chiến trận; Cúc Hoa một mình chăm sóc hai con. Không lâu sau đó, Cúc Hoa đã qua đời vì bạo bệnh, để lại hai đứa con thơ cho người bạn thân – sau đó trở thành người mẹ kế của chúng. Không may, hai trẻ này đã bị mẹ kế bạc đãi, và chúng đã bỏ nhà ra đi tìm bố. Vào một đêm nọ, vì buồn rầu và thương nhớ, chúng đã ghé thăm mộ mẹ. Trong lúc hai trẻ mệt mỏi và thiếp ngủ, mẹ chúng đã hiện về và an ủi con thơ; cô cũng đã sắm sửa cho chúng những món ăn chúng ưa thích; rồi với những tiếng ru ngọt ngào của mẹ, đôi trẻ đã chìm sâu vào giấc ngủ. Từ đó, mộ mẹ đã trở thành giường nôi và nơi nương náu của đôi trẻ, sau mỗi ngày vất vả tìm cha. Tình tiết cảm động này cho thấy: một tình yêu thật sự không bao giờ bị ngăn cách bởi thời gian và không gian. Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy được biểu hiện của tình yêu này qua việc Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra trên bờ hồ Tibêria, chỉ cho các môn đệ chỗ đánh cá và chuẩn bị bữa ăn cho các ông.

Chúng ta có thể hiểu được tình trạng bi đát của các môn đệ của Chúa Giêsu sau cái chết của Ngài. Tất cả như đang sống trong tâm trạng hoang mang, sợ hãi, và đối mặt với một tương lai mù mịt; và mỗi người đã quay về với làng quê nghề cũ của mình. Phêrô gợi ý: “Tôi đi đánh cá đây”; các môn đệ khác cũng hưởng ứng: “Chúng tôi cùng đi với ông” (Ga 21,3). Dù vất vả suốt đêm nhưng các môn đệ đã hoài công. Chúa Giêsu xuất hiện đúng lúc và bảo các ông hãy thả lưới bên hữu thuyền. Các ông làm theo sự chỉ dẫn của Chúa nên thu được mẻ cá lớn. Dựa vào lời gợi ý và mẻ cá vừa thu được, Gioan nhận ra đó chính là Thầy mình. Trước đó khoảng ba năm, Chúa Giêsu đã gọi các môn đệ đầu tiên qua mẻ cá lạ lùng như thế (Lc 5, 4-11).  Qua đó, chúng ta thấy Chúa Giêsu Phục Sinh vẫn hiện diện một cách sống động trong mọi hoạt động của các Tông đồ. Nói cách khác, Ngài không bỏ Giáo Hội của Ngài đơn côi, lênh đênh trong biển đời gian nan, trắc trở. Ngài luôn đồng hành và hướng dẫn Giáo Hội của Ngài. Vấn đề là liệu các môn đệ của Ngài có nhận ra sự hiện diện này hay không mà thôi.

Không chỉ biết được sự hoài công của các môn đệ, Chúa Giêsu còn chuẩn bị bữa ăn gồm bánh và cá cho các ông sau khi đánh cá về. Đây là hình ảnh gợi nhớ việc Chúa Giêsu hóa bánh và cá ra nhiều cho hơn năm ngàn người ăn (Ga 6, 1-15). Thêm vào đó, bữa ăn này cũng nhắc lại bữa tiệc Vượt Qua mà cả Thầy và trò đã tham dự trước đó không lâu. Điều này cho thấy Chúa Giêsu muốn quy tụ Giáo hội của Ngài trong bàn tiệc do Ngài dọn sẵn đó là Tiệc Thánh Thể. Và trong bữa Tiệc này, không ai còn thắc mắc người này là ai, vì các ông biết rất rõ đó là Chúa. Vậy tình yêu của Chúa Giêsu đối với các môn đệ không chỉ giới hạn trước khi Chúa Giêsu chịu nạn, nhưng tình yêu ấy vẫn được tiếp nối đến sau khi Ngài phục sinh. Chúa Giêsu muốn cho các môn đệ của Ngài thấy rằng Đấng trước đây đã ở với các ông và đã chỉ bảo các ông thế nào thì nay Đấng Phục Sinh ấy cũng đang hiện diện một cách sống động và trìu mến như vậy.

Tình yêu nối tiếp tình yêu còn thể hiện cụ thể qua việc Chúa Giêsu hỏi Phêrô về lòng yêu mến để trao phó đoàn chiên cho ông. Phêrô hết sức bất ngờ khi Chúa hỏi ông đến ba lần “Phêrô anh có yêu mến Thầy hơn các anh em này không?” (Ga 21,15.16.17) Chúa không hỏi “Tại sao con lại chối Ta ba lần?” Lẽ nào Chúa mau quên? Không phải thế! Ngài có một cái nhìn toàn diện, nghĩa là không chỉ nhìn vào quá khứ hèn yếu, nhưng hướng đến điều tốt đẹp nơi con người đang khát khao vươn tới. Do đó, sau mỗi lần hỏi Phêrô, Chúa đã trao cho ông sứ mạng “Hãy chăn dắt chiên của Thầy” (Ga 21, 15.16.17). Chúa Giêsu muốn Phêrô cũng như các môn đệ tiếp nối tình thương của Ngài qua việc săn sóc đoàn chiên của Ngài, Giáo hội. Lòng mến đối với Chúa cần được thể hiện qua tình thương đối với nhau. Đó là luật của Giới răn mới: yêu như Thầy đã yêu.

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta có thể cảm nghiệm được tình yêu của Chúa Giêsu Phục Sinh đối với các môn đệ của Ngài, được thể hiện cách đặc biệt qua sứ mạng loan truyền Tin mừng mà Ngài đã uỷ thác cho ho. Ngài muốn các môn đệ không ngừng trao ban tình yêu này cho nhân loại. Và, khi sống trong tình yêu, con tim của mỗi người sẽ tự nhiên rộng mở, và lúc đó, tình yêu sẽ nối tiếp tình yêu.

Lm. Tôma Nguyễn Hoàng Duy