6_sun_peace_jesusChúa Nhật VI Mùa Phục Sinh, Năm C 

(Ga 14, 23-29)

QUÀ TẶNG BÌNH AN

Chuyện kể rằng: Một thương gia kia làm ăn phát đạt như diều gặp gió, thế nhưng tâm hồn ông luôn bất an, lo lắng, đến nỗi ăn không ngon ngủ không yên. Ông tham vấn một nhà hiền triết và được khuyên đi tìm chiếc áo của người có tâm hồn bình an rồi mặc vào thì sẽ được bình an. Ông liền sai gia nhân đi tìm và mua cho được chiếc áo ấy. Họ đi dò tìm các cung điện vua chúa, những người sang trọng, và cả những nhà đạo đức, nhưng không tìm được, vì nơi đâu cũng có it nhiều bất an. Cuối cùng, họ gặp một bác tiều phu, ngày ngày mình trần vác rìu vào rừng đốn củi kiếm sống qua ngày, nhưng tâm hồn ông luôn bình an thư thái. Ho mừng lắm vì đã tìm đúng chỗ, rồi bèn hỏi để mua chiếc áo của ông bác tiều phu. Nhưng trớ trêu thay, bác tiều phu này suốt đời chưa hề có một chiếc áo nào để mặc cả.

Quả thật, bình an là điều mà ai ai cũng tìm kiếm và mong ước. Mỗi dịp Tết đến, người Việt thường chúc nhau “an khang thịnh vượng”. Mỗi khi tiễn người thân lên đường, người Hoa thường trao tặng bức tranh vẽ chiếc “bình” đặt trên “yên” con ngựa đang sải bước với hàm ý “thượng lộ bình yên”. Vì thấu hiểu nỗi sợ hãi và lo âu của các môn đệ, Đức Giê-su đã trao ban bình an cho họ: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi” (Ga 14, 27). Vậy bình an là gì? Đâu là sự khác nhau giữa bình an của Đức Giê-su trao ban và bình an “theo kiểu thế gian”?

Theo Từ điển Việt Nam của Lê Văn Đức, “bình an” là “mạnh giỏi, yên lành, không tai nạn trắc trở”. Còn Hán Việt Từ Điển của Nguyễn Văn Khôn thì định nghĩa: “bình an là yên ổn, không có tai nạn, phẳng lặng, không có gì đáng lo sợ”. Phải chăng đây là bình an đích thực? Thực tế, sự yên ổn bề ngoài, chẳng hạn như không gặp tai nạn rủi ro, chưa chắc đã có được bình an trong tầm hồn, bình an đích thực. Nhiều người nghĩ rằng có thể tìm kiếm bình an nơi sự giàu sang hoặc quyền bính, quyền lực, nhưng lắm khi, họ chỉ tìm thấy sự lo âu, sợ sệt. Có biết bao nhiêu người giàu sang, tài năng, thành đạt, nhìn bên ngoài tưởng như hạnh phúc tràn trề, nhưng đã tìm đến cái chết như một sự giải thoát. Rõ ràng đây chỉ là sự bình an “theo kiểu thế gian”, sự bình an bề ngoài, bình an tạm bợ. Vậy bình an Đức Giê-su trao ban là gì?

Theo các nhà chú giải Kinh thánh thì bình an mà Đức Giê-su trao ban ở đây không phải là tình trạng không có chiến tranh, đàn áp, hoặc bắt bớ, cũng không phải là tâm trạng của con người không còn bị căng thẳng về mặt tâm lý, nhưng chính là sự giải thoát, là ơn cứu độ mà Đức Giê-su mang đến cho nhân loại. Nếu như tội lỗi đã làm xáo trộn và cướp đi sự bình an đích thực nơi con người, thì nay Đức Giê-su đã chiến thắng tội lỗi, và trao ban lại sự bình an ấy cho nhân loại.

Thấu hiểu nỗi xao xuyến và lo sợ của các môn đệ khi nghe Ngài loan báo về cuộc khổ nạn của Ngài, Đức Giê-su đã ban cho các ông sự bình an đích thực như quà tặng cao quý. Bình an cũng chính là quà tặng Phục Sinh Đức Giê-su trao ban cho các môn đệ trong lúc các ông đang hoang mang sợ hãi: “bình an cho anh em” (Ga 20, 19). Bình an Đức Giê-su trao ban ở đây không chỉ đơn giản như một sự trấn an, cũng không phải là một quà tặng đảm bảo từ đây các môn đệ không còn phải gặp sóng gió nữa. Nhưng là bình an giữa những sóng gió, bình an giữa những bắt bớ, cực hình. Qua những trải nghiệm trong bắt bớ và lao tù, Thánh Phaolô đã thốt lên: “Bình an của Thiên Chúa là bình an vượt lên trên mọi hiểu biết” (Pl 4, 7).  Và chính Đức Giê-su cũng đã khẳng định: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16, 33).

Rõ ràng có sự khác biệt hoàn toàn giữa bình an “theo kiểu thế gian” và bình an mà Đức Giê-su ban tặng. Nếu như bình an của thế gian ban tặng là thứ bình an trong thỏa hiệp, trốn tránh, an phận, thì bình an của Đức Giê-su mang lại cho chúng ta là bình an phải trả bằng một giá đắt của sự chiến đấu, mất mát, thậm chí có khi còn phải đổi bằng cả mạng sống mình nữa. Do vậy, con người chỉ có thể tìm kiếm được bình an đích thực nơi Thiên Chúa – Đấng là nguồn bình an (x. Rm 16,20).

Đức Giê-su chính là QUÀ TẶNG BÌNH AN cho nhân loại – một quà tặng nhưng không, cứ đến và “ở lại” với Ngài chúng ta sẽ tìm được bình an, vì chính Ngài đã nói: “Trong Thầy anh em được bình an” (Ga 16,33). Là những môn đệ của Ngài, liệu chúng ta đã đến lãnh nhận và trao ban quà tặng ấy trên mọi nẻo đường chúng ta đi? Hay là chúng ta lại đang đi tìm sự bình an dựa trên sự vững bền mong manh của tiền bạc, chức quyền, danh vọng, tri thức?

Lạy Chúa, xin giúp con luôn tìm thấy sự bình an giữa những nổi trôi của cuộc đời, giữa những mập mờ của tương lai. Để rồi, cho dẫu cuộc đời có bão tố, có cuồng phong, có chao đảo, có bấp bênh, nhưng với QUÀ TẶNG BÌNH AN của Ngài, con không còn cô đơn, con không còn sợ hãi. Amen.

Sr. Anna Đỗ Thị Liên