chua-thanh-thanTin mừng cho chúng ta biết, đa số các Tông đồ xuất thân từ nghề chài lưới và ít học, và có lẽ vì mong được đổi đời, nên có lần các ông đã tranh cãi với nhau về vấn đề chức quyền (x. Mc 9:34). Mặc dù đã được Chúa huấn luyện, các Tông đồ dường như đã không hiểu hết những lời dạy dỗ của Ngài. Các ông vẫn mang theo mình những tham vọng cá nhân, như mong được làm chức này hoặc chức kia khi Chúa được tôn vinh. Nhưng, điều gì đã khiến các ông thay đổi những suy nghĩ nhỏ nhen, trần tục này? Câu trả lời là: chính Chúa Thánh Thần đã đổi mới tâm tính cũng như khai mở trí khôn các Tông đồ.

Bài đọc I hôm nay (Cv 2,1-11) cho chúng ta biết: từ những người hèn nhát, các ông đã can đảm rao giảng lời Chúa; từ những người ít học, các ngài có thể nói được nhiều thứ tiếng, khiến những người đến nghe các ngài giảng cứ tưởng đang nghe được chính ngôn ngữ bản địa của mình vậy.  Ơn Chúa Thánh Thần thật lạ lùng, có sức biến đổi tâm hồn con người và cả bộ mặt trái đất này.

Tin Mừng kể: “Nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái” (Ga, 20:19). Rõ ràng, sau cái chết của Chúa Giêsu, các Tông đồ đã mất hết hy vọng và đã trốn chạy vì sợ hãi, thậm chí các ông đã không dám ra khỏi nhà. Nhưng, sau khi được Chúa Thánh Thần thêm sức và biến đổi, các Tông đồ đã mở tung cửa, gạt bỏ nỗi sợ hãi, và trở nên những người mạnh mẽ phi thường. Các ngài liền đi khắp nơi rao giảng Tin mừng của Chúa; và, dù gặp biết bao sóng gió, khó khăn, các ngài đã không nản chí, sờn lòng. Từ một trái tim chỉ nghĩ đến bản thân mình, nay được mở ra để dành cho người khác. Từ một trái tim xác thịt, nay biến đổi thành một trái tim biết yêu thương: chỉ dành riêng cho Chúa, sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ và làm chứng cho Chúa và Tin mừng Phục Sinh. Ơn của Chúa Thánh Thần quả thật là đặc biệt!

 Hình ảnh các Tông đồ giúp chúng ta nhìn lại chính bản thân mình. Là những nam nữ tu sĩ, những người hiến dâng cho Chúa, chúng ta đã dâng hết chính bản thân chúng ta cho Chúa chưa? Liệu chúng ta còn mang trong mình những ý riêng, hoặc những mơ ước trần tục? Hay trái tim của chúng ta vẫn còn vương vấn những ích kỉ nhỏ nhen? Các Tông đồ đã thực sự thay đổi chính mình, nhờ ơn Chúa Thánh Thần. Liệu chúng ta đã cậy dựa vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần, hay đang ỷ lại bản thân?

Qua lời cầu bầu của các Thánh Tông đồ, Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến đổi mới tâm hồn chúng con. Amen

Joseph Nguyen