chua3ngoi “Con đt tay lên trán tôn vinh Chúa Cha toàn năng

Con đt tay xung ngc chúc tng Chúa Con tình yêu.

Đưa tay sang trái, phi vinh danh Chúa Thánh Thn

Ngun ơn thánh thiêng hng phúc đi con.”

(Nhc s Lê Đc Hùng)

           Thật vậy, dấu thánh giá là một trong những biểu tượng của Chúa Ba Ngôi, một mầu nhiệm của tình yêu. Hôm nay, Giáo hội long trọng mừng Lễ Chúa Ba Ngôi: Ngôi Cha, Ngôi Con, và Ngôi Thánh Thần.

            Hàng ngày chúng ta vẫn thường xuyên làm dấu thánh giá, chẳng hạn như trước và sau mỗi giờ kinh, khi chúng ta bắt đầu cử hành thánh lễ, và rất nhiều lần trong những trường hợp khác. Dấu thánh giá xem ra rất đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc; bởi vì thánh giá khắc ghi tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa, là biểu tượng của tình yêu và dấu chỉ của ơn cứu độ. Trong thực tế, chúng ta làm dấu thánh giá rất nhiều lần, nhưng không ít lần chúng ta đã quên mất Chúa hay chúng ta làm dấu thánh giá một cách thờ ơ, hoặc ngần ngại không dám làm dấu thánh giá cách công khai để tuyên xưng niềm tin. Do đó, cần ý thức rằng chúng ta không nên làm dấu thánh giá chỉ với hình thức bề ngoài, nhưng với trọn niềm tin yêu như để khắc ghi tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa trong trái tim chúng ta, để Ba Ngôi Thiên Chúa ở mãi ttrong chúng ta và chúng ta luôn ở trong Người, như cậu bé Valencia trong câu chuyện dưới đây, trích từ Nhng người l hành trên đường hi vng, của Đức Hồng Y Phanxico Xavier Nguyễn Văn Thuận:

            Mồ côi cha lúc mới lên năm tuổi, Valencia ở với mẹ tại một khu lao động nghèo khổ. Sau thánh lễ hằng ngày, cậu vào các tiệm đánh giầy cho khách. Mỗi lần nhận tiền công, cậu đều làm dấu thánh giá tạ ơn Chúa.

            Tụi bạn trông thấy liền to nhỏ với nhau: “Gạo không lo mà lo giữ đạo!” Bỏ ngoài tai mọi dèm pha của chúng bạn, Valencia vẫn luôn giữ hình thức cầu nguyện đơn sơ ấy.

           Năm 17 tuổi, cậu được Ban Văn nghệ mượn đóng vai thằng quỷ trong một vở diễn. Khi màn đầu vừa dứt, khán giả vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt. Sang màn thứ hai, trời đột nhiên đổ mưa, sấm sét nổi lên ầm ầm. Khi nghe sét đánh “thằng quỷ” quên mất mình đang đóng kịch, vội quỳ xuống làm dấu thánh giá. Khán giả liền cười rộ lên, cứ tưởng “thằng quỷ” làm hề, không ngờ Valencia cầu nguyện thật.

            Sau đêm ấy, mọi người trong khu xóm hiểu được hoàn cảnh của Valencia và quyên tiền để giúp cậu ăn học. Sau đó, Valencia đậu tiến sĩ khi cậu vừa mới 30 tuổi.

            Mầu nhiệm Ba Ngôi là mầu nhiệm tình yêu. Bởi chưng tất cả những gì Thiên Chúa làm cho con người cũng chỉ với một lý do duy nhất là vì tình yêu. Ngày hôm nay, chúng ta cũng được sai đi làm chứng nhân tình yêu cho Thiên Chúa. Sứ mạng của chúng ta là phải tiếp tục những gì mà Chúa Giêsu đã làm. Chính Chúa Giêsu đã gởi Chúa Thánh Thần đến để Người luôn đồng hành với chúng ta, dẫn chúng ta đến chân lý vẹn toàn, và giúp chúng ta loan báo Tin mừng. Để làm tốt việc này thì điều quan trọng không phải là có những tri thức hay tài năng gì, mà là được tràn đầy tình yêu Thiên Chúa và thông truyền tình yêu đó cho anh chị em, như mẫu gương của Mẹ Têrêxa Calcutta trong câu truyện Mang ánh sáng đến ch ti tăm, do Trần Duy Nhiên dịch.

            Một hôm, tại Melbourne nước Úc, Mẹ đi thăm một người già cô đơn không nơi nương tựa. Nhìn thấy căn phòng tồi tàn và dơ bẩn của ông, Mẹ muốn lau chùi và quét dọn cho ông cụ, nhưng ông đã cản lại và nói: “Tôi còn khỏe mạnh!”

            Trong căn phòng của ông cụ có một cây đèn tuyệt đẹp, nhưng phủ đầy bụi bặm. Mẹ Têrêxa hỏi:

            “Tại sao ông không thắp đèn cho sáng?”

           “Tôi thắp đèn cho ai đây?” – Cụ già hỏi lại – “Chẳng có ai đến thăm tôi cả. Một mình tôi, cần gì phải thắp đèn?!”

          “Ông có thắp đèn không nếu như các sơ đến thăm ông?”

          “Có chứ, nếu tôi nghe thấy một tiếng người, tôi sẽ thắp đèn lên.”

            Sau đó một thời gian, Mẹ Têrêxa nhận được một lá thư của ông lão với dòng chữ như sau: “Xin hãy nói với các bạn hữu của tôi rằng, ngọn đèn bà thắp sáng trong đời tôi, sẽ còn cháy sáng luôn mãi.”

            Ngọn đèn của Mẹ Têrêxa chính là ngọn đèn tình yêu vì Mẹ đã trao ban tình yêu Thiên Chúa cho ông lão. Bởi chưng, chỉ có tình yêu là tồn tại mãi mãi và làm cho con người sống thực sự.

            Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi là dịp để chúng ta chiêm ngắm và tôn vinh Mầu nhiệm Tình Yêu. Từ đây chúng ta hãy mang Ba Ngôi Tình Yêu vào cuộc sống hằng ngày và trở nên chứng nhân tình yêu Ba Ngôi trong suốt cuộc đời chúng ta.

Sơ Pham Thi Hoa, ICM