“Ai không biết Thánh kinh  là không biết Chúa Kitô.

Ai không biết Thánh kinh là không biết Chúa Trời.

Khi ta nguyện cầu là ta nói với Chúa Trời.

Khi ta nghe và đọc lời Ngài là Ngài nói với ta.

                                                                                          (Cố Linh mục Bùi Văn Thủ)

Dựa trên câu nói của Thánh Giêrônimô, “Ai không biết thánh kinh là không biết Chúa Kitô,” Cố Linh mục Luca Bùi Văn Thủ đã sáng tác bài hát Bức Thư Tình. Qua lời bài hát này, cha muốn nhấn mạnh việc đào sâu học hỏi Thánh kinh, vì Thánh kinh là lời Chúa dạy chúng ta. Hơn thế, Thánh kinh còn là sự mặc khải của Thiên Chúa về chính Ngài và sự biểu lộ tình yêu ơn cứu độ của Thiên Chúa cho con người qua việc nhập thế và nhập thể của Đức Kitô. Vậy, Thiên Chúa đã mặc khải về Ngài như thế nào cho chúng ta qua Tin mừng? Các bài đọc của ngày Chúa nhật X Thường niên nói về tình yêu vô hạn của Thiên Chúa đối với con người, nhất là những ai nghèo khổ.

Đức Giêsu là tâm điểm của Tin mừng. Ngài đã được sai đến thế gian để giải thoát con người khỏi án phạt của tội lỗi và cứu giúp những ai sầu khổ. Bà goá thành Xa-rep-ta, “các dân ngoại,” và bà góa thành Na-in là ba đối tượng được nhắc đến trong các bài đọc hôm nay. Trong xã hội cổ xưa của người Do Thái, những “bà góa” bị coi là những người nghèo, thấp cổ bé miệng và dường như không có địa vị gì trong xã hội. Đối với tục lệ của dân Do Thái, tiếp xúc với “dân ngoại” là một việc cấm kỵ. Vì vậy, họ quan niệm rằng việc loan báo Tin mừng chỉ dành cho dân Israel, dòng giống được tuyển chọn bởi Thiên Chúa mà thôi.

Bài Phúc âm hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu đi ngang qua thành Nain và thấy một bà góa đang khóc thảm thiết trong khi người ta mang cậu con trai duy nhất của bà đi chôn. Động lòng thương, Chúa Giêsu tiến đến chạm vào quan tài và truyền cho người thanh niên trỗi dậy. Rồi Ngài dùng chính quyền năng của mình để làm cho anh ta sống lại. Mọi người chứng kiến phép lạ đều trầm trồ ngợi khen quyền năng của Thiên Chúa. “Một vị ngôn sứ đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người” (Lc 17, 16). Họ ca ngợi lòng thương xót của Thiên Chúa, vì Chúa đã đến với họ và thấu nghe tiếng kêu van của họ.

Trong Bài đọc 1, tiên tri Êlia đã dùng quyền năng của Thiên Chúa trả lại sự sống cho cậu con trai của bà góa nghèo. Thiên Chúa đã từng cứu sống hai mẹ con bà góa trong suốt thời hạn hán xảy ra ở Samaria, dưới thời vua Akhap, bởi vì bà đã tin vào lời của Chúa được nói qua tiên tri Êlia và làm theo những gì ông chỉ dạy. Như vậy, con người nhận được ơn cứu độ khi họ biết tín thác vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Ơn cứu độ của Thiên Chúa không chỉ dành riêng cho ai, mà là cho hết mọi người, kể cả dân ngoại. Như trong Bài đọc 2, thánh Phaolô quả quyết rằng: “Người đã đoái thương mạc khải Con của Người cho tôi, để tôi loan báo Tin mừng về Con của Người cho các dân ngoại” (Gl 1, 16). Đó là Tin mừng của tình yêu. Vì “Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16).

Như vậy, Thiên Chúa đã chạnh lòng thương nỗi thống khổ của con người và giải cứu họ khi họ chưa kịp ngỏ lời cầu xin. Trong Tin mừng hôm nay, khi nghe tiếng than khóc thảm thiết của bà góa nghèo, Đức Giêsu đã dủ lòng thương và đến với bà. Ngài không chờ đợi bà ngỏ lời cầu xin, nhưng đã tiến đến chạm vào quan tài cho con trai bà sống lại. Và như vậy, Ngài đã trả lại cho bà niềm hy vọng duy nhất của cuộc đời bà.

Có thể nói rằng, chạnh lòng thương là một thái độ cần thiết trong hành trình sống đức tin của mỗi người kitô hữu chúng ta. Hãy để cho con tim của chúng ta bị lay động bởi những anh chị em khốn khổ, những người vô gia cư, những bệnh nhân AIDS, bởi những tiếng khóc của những ai đang mất đi người thân, và bởi những ai đang sống trong thất vọng. Người tông đồ của Đức Kitô phải là người chủ động tìm đến những ai cần, để giúp và nâng đỡ họ. Như Phaolô đã được Chúa chọn và thánh hiến, để trở thành vị tông đồ nhiệt thành của Ngài, chúng ta cũng hãy mở rộng tâm hồn của mình để cho Chúa đến và biến đổi chúng ta nên những thợ gặt hăng hái trong cánh đồng truyền giáo của Người. Chúng ta chỉ trở thành những tông đồ đích thực của Chúa khi chúng ta mặc lấy Đức Kitô, sống tâm tình của Ngài, và giới thiệu khuôn mặt yêu thương của Ngài qua những hành động bác ái, một nụ cười, một lời hỏi thăm và một cái bắt tay thân thiện.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc lành cho những việc làm của chúng con. Để mỗi việc chúng con làm cho danh Chúa được cả sáng. Amen.

Sơ Hiển Nguyễn, MTG Hà Nội