Hằng năm, sau ngày Lễ Giáng sinh, anh chị em Linh mục, Tu sĩ và Chủng sinh du học Hoa Kỳ lại háo hức tụ hội về điểm hẹn với Đức Kitô là trung tâm qua cuộc gặp gỡ chứa đầy tình yêu, niềm vui, hi vọng, tín thác và ấm áp tình yêu gia đình.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, trong những ngày họp mặt cuối năm 2016 của Hội Linh mục, Tu sĩ và Chủng sinh, Thánh Lễ truyền chức linh mục cho Phó tế Raymond Trần Thái Sơn thuộc Dòng Thánh Gia Long Xuyên và cũng là một thành viên của Hội, đã được diễn ra vào ngày 31/12/2016 tại nhà thờ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, do Đức cha Phụ tá Peter Baldacchino của Tổng Giáo phận Miami, Florida, chủ sự. Cùng đồng tế có quý cha trong Hội đồng Quản trị Formation Support for Vietnam, cha Bề trên Dòng Thánh Gia, quý cha khách, cùng quý cha thành viên trong Hội. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của đông đảo tu sĩ và chủng sinh du học, qúy ông bà cố, ân thân nhân của gia đình tiến chức, và bà con giáo dân xa gần.

Trước khi bước vào Thánh Lễ, Đức Cha chủ sự mở đầu với lời chào mừng thân thương bằng tiếng Việt Nam. Ngài gửi lời chào thân ái tới tất cả cộng đoàn tham dự Thánh Lễ và đặc biệt tới ông bà cố của tiến chức đã quảng đại dâng hiến người con trai yêu quý của mình cho Chúa và tha nhân. Sau bài Tin Mừng, Cha Luis Phạm Thế Nhung, Bề trên Dòng Thánh Gia xướng tên và mời tiến chức tiến lên trước mặt Đức Giám mục chủ sự. Cha Bề trên đã giới thiệu và cầu khẩn Đức Giám mục truyền chức linh mục cho tiến chức. Đức Giám mục thẩm vấn Cha Luis về tư cách và sự xứng đáng của tiến chức cho chức vụ tư tế thừa tác. Sau khi nghe Cha Bề trên Dòng Thánh Gia xác nhận sự xứng đáng của tiến chức, Đức Giám mục chủ sự chính thức tuyên bố đồng ý tuyển chọn Phó tế Raymond lên thánh chức linh mục.

Mở đầu những lời huấn dụ, Đức Giám mục lại một lần nữa gửi lời chào thân ái tới ông bà cố và thân quyến của tiến chức Raymond. Đây là niềm vui khôn tả không chỉ của bản thân tiến chức và gia đình, mà còn của Dòng Thánh Gia và cả Giáo hội hoàn vũ. Ngày hôm nay, khi lãnh nhận Tác vụ Linh mục, tiến chức Raymond sẽ lãnh nhận ấn tín thiêng liêng của Thiên Chúa để chu toàn sứ mệnh của một mục tử. Trong bài đọc thứ nhất, ngôn sứ Giêrêmia đã nói lên sự yếu đuối của ngôn sứ và đây cũng chính là sự yếu đuối của tiến chức và chúng ta khi được Thiên Chúa mời gọi. Đức Cha tiếp tục quảng diễn bài đọc thứ hai trích thư Thánh Phêrô tông đồ, nhấn mạnh tới lời mời gọi của Thiên Chúa tới tất cả các tông đồ ra đi chăm sóc các đoàn chiên. “Chăm sóc” là đến với muôn dân, cũng như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói: “Chăm sóc” là phải thấm mùi chiên, mặc lấy mùi của chiên mình. Nhắn nhủ cách riêng tới tiến chức Raymond, Đức Cha đã căn dặn rằng: Linh mục của Chúa đừng ngồi chờ người ta đến với mình nhưng hãy quên mình và chủ động ra đi đến với họ. Đừng tích lũy tiền bạc, đừng để cặp mắt và tâm hồn bị gắn chặt với tiền bạc và danh vọng. Phải luôn luôn sẵn sàng, chấp nhận những thử thách. Cuối cùng, Đức cha còn dặn dò thêm với tiến chức bằng một giọng nói thật nồng ấm: Raymond, con được chọn để làm linh mục và đi ra với người của Chúa trong mọi hoàn cảnh, để mình ra nhưng không và trở lên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô.

Sau bài giảng, tiến chức bước lên cung thánh quỳ trước mặt Đức Giám mục để được thẩm vấn. Tiến chức thề hứa tuân giữ các nhân đức, trung thành với đức tin Công giáo và bổn phận theo thánh chức, cũng như vâng phục Đấng Bản quyền của mình. Sau đó, Đức Giám mục dâng lời cầu nguyện và mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông cầu nguyện cho tiến chức. Tiếp đến, Đức cha, các cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn quỳ, tiến chức phủ phục để đọc kinh Cầu các Thánh. Cử chỉ phủ phục của tiến chức nói lên thân phận yếu đuối, mỏng giòn của con người nên cần đến lời cầu bầu của các thánh. Sau đó, là phần chính yếu của Bí tích Truyền Chức Thánh: Tiến chức chỗi dậy tiến lên quỳ trước mặt Đức Giám mục chủ sự để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay của Giám mục nói lên việc thông ban Thánh Thần và lời nguyện thánh hiến mời gọi tiến chức tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô Linh mục Thượng phẩm. Từ giây phút này, tiến chức trở thành một linh mục và Giáo hội có thêm một vị mục tử để chăn dắt đoàn chiên. Sau đó các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên tân chức diễn tả ý nghĩa hiệp thông trong hàng ngũ linh mục.

Sau đó đến phần mặc phẩm phục, xức dầu thánh và trao chén thánh cho tân chức. Cảm động nhất có lẽ là hình ảnh người mẹ lưng đã còng nâng niu chiếc áo thánh và trao cho con mình, một cử chỉ nói lên công ơn trời biển và tình yêu bao la của cha mẹ dâng hiến con cho Thiên Chúa và tha nhân. Chiếc áo ấy được dệt nên bởi sự hy sinh vất vả cùng bao lời cầu nguyện âm thầm của những bậc sinh thành. Hình ảnh ấy sẽ không thể phải mờ trong trái tim vị tân chức.

Sau khi tân linh mục mặc phẩm phục mới, Đức Giám mục chủ sự xức dầu vào lòng bàn tay để thánh hiến tân chức và trao chén thánh cho ngài để thực thi chức vụ tư tế thừa tác của Chúa Kitô qua việc dâng Thánh lễ và phục vụ cộng đoàn dân Chúa. Tiếp đến Đức Giám mục trao hôn bình an cho tân chức để diễn tả việc đón nhận một cộng sự viên mới của hàng giám mục. Đoàn linh mục đồng tế cũng lần lượt hôn chúc bình an cho tân chức để diễn tả tình huynh đệ trong hàng linh mục. Sau cùng tân chức cúi chào Đức Giám mục chủ sự và cộng đoàn trong niềm vui hân hoan của những giây phút đầu đời linh mục.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, đánh dấu một hành trình mới của tân chức trong vai trò người mục tử mặc lấy mùi chiên và gắn bó với đoàn chiên của mình.

Sr. Catherine Thoa Phan, O.P

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=X8zemgU7fOI[/embedyt]