PHÚT GIÂY DIỆU KỲ

Con xin hết lòng cảm ơn Chúa và tri ân Cha Bảo đã cho con có được cơ hội quý báu để làm khóa linh thao 30 ngày trong tháng 7 vừa qua. Đó là những giây phút tuyệt vời nhất trong cuộc đời con được Chúa đụng chạm đến một cách rõ ràng và sâu sắc. Trước khi vào linh thao, con sợ hãi bao nhiêu thì bây giờ hạnh phúc đã đạt được lớn hơn cả sự sợ hãi nữa. Con ước gì tất cả các anh chị em trong nhóm du học đều trải nghiệm một lần trong đời để cảm nếm sự tuyệt vời này. Nếu có cơ hội được làm lần thứ hai, con cũng sẽ đăng ký để tham dự! Con nghĩ là những cảm nghiệm mà được Chúa đụng chạm đến chỉ có những người trong cuộc mới cảm nhận được mà thôi. Chỉ những người đã yêu và đang yêu thì mới hiểu được tình yêu là gì! Mỗi ngày một điều kỳ diệu con lãnh nhận được từ Chúa, khi thì một lời nhắn nhủ, có khi là một lời tỏ tình yêu thương. Chúa như một người mẹ luôn yêu thương, luôn chờ đợi, và luôn kiên nhẫn với đứa con ngây thơ. Chúa cũng như một người tình âm thầm nhưng rất hùng mạnh. Chúa đã chạm lòng con và con đã cảm được cái chạm đó. Con có thể xác quyết rằng dù tình con không nguyên vẹn nhưng tình Chúa lúc nào cũng đong đầy. Chỉ khi nào con thực sự chìm sâu trong Chúa, con sẽ có chung nhịp đập yêu thương với Chúa.

Con nhận ra rằng những gì mà con đã thao thức trước khi vào linh thao thì bây giờ nó cũng là những thao thức mà Chúa đã và đang thao thức cho cuộc đời con từ trước mà con chưa từng nhận ra. Những thời gian bách bộ, con thấy có những vết nứt ngoằn ngoèo nằm trên con đường, con mới thưa với Chúa rằng cuộc đời con cũng rạng nứt như thế đó, xin Chúa lấp đầy và nối lại những vết nứt đó để tình con với Chúa được nguyên vẹn. Xin cho mối tình giữa con và Chúa trở nên khắng khít và sâu đậm hơn để không một mối tình nào có thể cao hơn mối tình Giesu.

Bí tích Thánh Thể là nơi Chúa đã đụng chạm lòng con sâu sắc nhất trong suốt 30 ngày thao luyện. Trong cô đơn cùng cực của đêm chịu nạn, trong bầu khí chia ly, chối từ nhưng Chúa chỉ nghĩ đến con. Một điều kỳ diệu là Chúa đã khao khát nên một với con trước. Chúa đã sinh ra cho con, sống cũng vì con, và chết đi cũng chỉ vì con, vì muốn được ở với con mãi mãi. Chúa đã dùng hình ảnh một bữa ăn quen thuộc để dẫn con vào bữa tiệc thánh thiêng với Chúa. Lúc bấy giờ là con đang cầu nguyện với ngũ giác quan trước thánh thể Chúa, đang suy niệm về Bí Tích Thánh Thể thì con ngạc nhiên khi nghe được tim mình đập từng nhịp rất đều và rất rõ. Con đã có được một giây phút hạnh phúc nhất vì mình có chung nhịp đập với Chúa. Và chỉ trong vài giây thì nhịp đập của tim con đã trở lại bình thường và hầu như con không còn nghe được những nhịp đều đặn như vậy nữa. Con tin chắc rằng trong lúc đó Chúa đã hiện diện với con và con có thể xác quyết rằng “Con đã thấy Chúa” như Maria Macdala đã thấy Chúa vào rạng sáng ngày thứ nhất trong tuần. Và con đã cất lên rằng: “Chúa trong lòng con trong thâm sâu của cõi tâm hồn, Chúa hiện diện sâu lắng trong con. Chúa trong lòng con Ngài ẩn thân trong chính thâm tâm, Ngài gần con hơn trái tim con, Ngài cận kề hơn chính thân con.” Trong giây phút tương giao đặc biệt giữa Chúa và con, con cảm được rằng tình yêu Chúa cao vời biết bao không còn tình yêu nào lớn hơn tình Chúa. Gia sản Chúa cho con là chính Chúa mặc dù con rước Chúa mỗi ngày nhưng hình như con đã chưa thực sự cảm nghiệm được điều này. Con nhận ra tầm quan trọng lớn lao của Bí Tích Thánh Thể với đời con và con muốn ghi khắc mãi kỷ niệm được Chúa chạm trong giây phút linh thiêng ấy. Trong mỗi thánh lễ, khi linh mục đọc lời: Chính nhờ Người, với Người, và trong Người mà mọi danh dự và vinh quang đều quy về Chúa là Cha toàn năng, trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời”, con thì thầm với Chúa cách mạnh mẽ ba lời khấn hứa: Nghèo Khó – Khiết Tịnh – Vâng Phục. Con không xin gì hơn chỉ xin Chúa cho con sống trọn vẹn 3 lời khấn của con thêm một ngày nữa. Cũng trong lúc đó con được mời gọi để cầu nguyện cho các linh mục vì chính các Ngài là những người được Chúa trao cho việc cử hành mầu nhiệm Thánh Thể. Như là một quyết tâm cho mỗi ngày, con nhắc tên các linh mục mà con biết, rồi trong lúc đọc kinh lạy Cha, con dâng các ngài lên Chúa cũng như xin Chúa cùng đồng hành với con trong ơn gọi dâng hiến. Xác tín cách mạnh mẽ mối tình giữa con và Chúa, từ nay mục đích then chốt của đời con là tri ân Chúa, tìm cách để làm đẹp lòng Chúa, và yêu Người trọn đời. Chúa đã mời gọi con nên một với Chúa đặc biệt qua Bí Tích Thánh Thể. Con cảm nghiệm được sự hiện diện thánh thiêng của Chúa trong cuộc đời con. Chúa đã khao khát nên một với con trước khi con khao khát được ở trong Chúa.

“Việc Chúa làm cho ta ôi thật vĩ đại, ta thấy mình chứa chan niềm vui.” (Tv 126,3) Trong niềm vui thánh thiêng con xin dâng lời tạ ơn Chúa và một lần nữa cảm ơn Cha Bảo đã thương đến Giáo Hội Việt Nam trong đó có con là người là đã trực tiếp nhận lãnh hồng ân quý giá này. Con khao khát được chia sẻ niềm vui nhận ra sự hiện diện yêu thương của Chúa và những điều kỳ diệu Chúa đã và đang thực hiện trong cuộc đời con cho tất cả những ai con sẽ gặp gỡ và hy vọng rằng họ cũng sẽ nhận ra được tình thương của một Thiên Chúa âm thầm nhưng vĩ đại.

Brockton, July 1 – 31