Sáng ngày 30 tháng 9 vừa qua, quý khán giả (quý Cha, quý Sơ và quý Thầy) trên sân thi đấu của Middle School, thành phố Cromwell, tiểu bang Connecticut, đã chứng kiến những trận cầu giao hữu của các tuyển thủ đến từ các chủng viện trên đất Mỹ. Họ là các chủng sinh thuộc chủng viện thánh Gioan (thành phố Boston, tiểu bang Massachuset); chủng viện thánh Giuse (thành phố NewYork, tiểu bang New York); và chủng viện Các Thánh Tông Đồ, nhà đăng cai giải bóng đá năm nay (Cromwell, tiểu bang Connecticut).

Giải đấu năm nay diễn ra giữa ba đội bóng theo thể thức vòng tròn tính điểm và bàn thắng – thua. Mỗi trận đấu gồm hai hiệp, mỗi hiệp diễn ra trong 30 phút. Để đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ, ban tổ chức đã chia các trận đấu làm 2 lượt: lượt đi gồm hiệp 1 của các trận, và lượt về gồm hiệp 2 còn lại. Như thế, các đội tuyển sẽ gặp lại nhau trong 2 lượt giãn cách.

Điểm đáng chú ý trong giải bóng năm nay ngoài các cầu thủ đa quốc tịch là sự hiện diện của Cha giám đốc, cùng quý Cha trong ban đào tạo của chủng viện Holy Apostles, đại diện cho ban tổ chức giải năm nay. Các ngài không chỉ hiện diện, cổ vũ, hay động viên, nhưng còn mang sự hiện diện của Chúa đến với giải đấu bằng những lời kinh, câu chúc lành, và những lời dặn dò trong Chúa.

Dẫu có những chấn thương không mấy nghiêm trọng bởi căng cơ trong thời tiết lạnh, nhưng tinh thần của các cầu thủ không hề bị lay chuyển. Phía sau những giây phút đau đớn đó, mọi người đều thấy được tình tương thân tương ái dành cho nhau, tình thân không biên giới, không quốc tịch.

Giải đấu được khép lại với sự thắng lợi của đội tuyển thánh Gio-an (Boston) và dành cúp lien chủng viện của giải đấu truyền thống năm nay.

Sau các trận cầu ngoạn mục, mọi người cùng đến với nhau trong bữa ăn huynh đệ tại nhà cơm của chủng viện Các Thánh Tông Đồ, nơi đã được chuẩn bị chu đáo bởi quý Sơ và quý Thầy Việt Nam đang theo học tại đây. Đó vừa là những món đặc sắc mang hương vị Việt, vừa là hoa trái tình mến thương từ đôi tay phục vụ của các anh chị em tu sĩ “chốn hậu trường”.

Mùa bóng năm nay không chỉ để lại trong lòng người xem về những pha bóng đặc sắc, tinh thần thi đấu hết mình và cao thượng của các cầu thủ; nhưng phía sau đó còn là tình huynh đệ nối kết các anh em chủng sinh thuộc các quốc tịch khác nhau; cũng như không thể quên được sự yêu thương phục vụ âm thầm của các anh chị em “Macta”.

Giải đấu năm nay là một sự khởi đầu thật đẹp, một khởi đầu cho một truyền thống. Truyền thống đó không chỉ dừng ở bóng đá, nhưng sẽ còn là việc học, là đời tu, là đường theo Chúa. Một truyền thống bắt đầu từ ngày hôm nay: “Trên mặt đất vốn làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi.” (Lỗ Tấn)

Ban Truyền Thông

Ngô Nhã

[/fusion_text][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]