Nhìn nhận được tầm quan trọng về công cuộc Tân Phúc Âm Hóa và Hành Trình Truyền Giáo, để Giáo hội có thêm được những chứng nhân Tin Mừng tích cực góp phần thiết thực trong công cuộc rao giảng tin mừng cho cánh đồng truyền giáo nơi Giáo Hội hoàn vũ. Đức Thánh Cha Goan Phaolô II đã viết trong Tông Huấn Đời Sống Thánh Hiến: “Chính phẩm chất thiêng liêng của đời thánh hiến mới lay chuyển được những con người thời đại này – họ cũng đang khao khát nhữnggiá trị tuyệt đối và trở thành một lời chứng hấp dẫn.”

Trong lời mời gọi cùng nhau chung tay bằng sự liên kết và tạo sự trợ lực cho nhau, dưới sự quan tâm cách đặc biệt của Linh mục Phêrô Nguyễn Quốc Bảo, S.J (sáng lập Hội Bảo Trợ Ơn Gọi Việt Nam tại Hoa Kỳ), đã mời gọi và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dịp họp mặt của quý Cha và quý chủng sinh đang tu học tại khu vực miền Đông Bắc Hoa Kỳ và quý Ân Nhân đã giúp chuẩn bị nơi ăn chốn ở được diễn ra tốt đẹp trong tình Chúa và Anh Em. Dịp họp mặt diễn ra tại giáo phận Worcester, tiều bang Massachusetts, từ ngày 20 đến ngày 23  tháng 10 năm 2017,  anh em chủng sinh đang tu học tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ đã có những buổi gặp gỡ thân mật trong tình Chúa và tình người tại đây. Hơn thế nữa, buổi gặp mặt có sự hiện diện của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Giáo Phận Kon-tum, quý Cha và quý Thầy.

Khai mạc buổi gặp mặt, tất cả anh em cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ do Giám Mục Micae chủ tế, như một dấu chỉ nói lên tinh thân hiệp nhất giữa anh em, mà chính Chúa Giê-su là tâm điểm. Nhờ đó, anh em chủng sinh có thêm sức mạnh và nghị lực để tiếp tục bước theo Đức Giê-su và trở nên những nhà truyền giáo trong thế giới hôm nay. Trong bài giảng, Đức Cha Micae đã nêu lên một vài nhân chứng lịch sử về công cuộc rao giảng Tin Mừng ở Giáo Phận Kon-tum trong quá khứ, như một cách gợi lên cho anh em thấy được điểm quan trọng nhất trong cuộc đời của một nhà truyền giáo là: con người của Chúa Giê-su và con người thuộc về mọi người. Kế đó, Đức Cha Micael gửi đến anh em những lời động viên, hầu mong anh em trở nên những người bạn của Chúa Giê-su, những nhân chứng sống động trong công cuộc rao giảng Tin Mừng. Vì lẽ đó, khi Chúa Giê-su là tâm điểm của đời mình, anh em mới có thể can đảm và quảng đại hơn trong hành trình theo Chúa, bất chấp những nhiễu nhương của thế giới hiện nay.

Bên cạnh đó, enh em chủng sinh đã có dịp ngồi lại chia sẻ với nhau về hành trình ơn gọi của bản thân, và những khó khăn, thách đố trong hành trình trở nên một nhà truyền giáo. Mỗi người Chúa ngõ lời cách khác nhau, nhưng cùng chung một mục đích đó là trở nên những người môn đệ thân tín của Chúa. Nhà khoa học Hy Lạp cổ đại Acximet đã từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa tôi có thể nâng cả trái đất này lên”. Cũng vậy, anh em ý thức điểm tựa quan trong nhất trong hành trình theo Chúa chính là: Chúa Giê-su. Chỉ có Chúa và mối tương quan thân thiết với Ngài, anh em mới có thể trở nên một nhà truyền giáo đích thực trong tương lai. Do đó, cuộc sống hằng ngày của anh em là nổ lực để tu sửa bản thân, và nhất anh em cố gắng xây dựng và cải thiện tương quan với Chúa Giê-su. Nhờ đó, mỗi ngày anh em sẻ hiểu biết, yêu mên, và bước theo Chúa Giê-su gần hơn. Dĩ nhiên, anh em ý thức được chính bản thân mình trước những nhiễu nhương của thế giới và giới hạn của bản thân, nhưng anh em hy vọng và ký thác hành trình ơn gọi của mình trong tay Chúa Giê-su.

Ngày gặp mặt, anh em cũng có những hoạt động vui chơi thể thao, nhờ đó anh em được thắt chặt không chỉ tình Chúa, nhưng còn cả tình anh em. Bên cạnh đó, trong ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, anh em cũng có cơ hội gặp gỡ, tham dự thánh lễ  và giao lưu với anh chị em Việt Nam đang sinh hoạt tại giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, thuộc địa phận Worcester. Anh em cảm thấy rằng, mỗi người trong anh em đều được nâng đỡ rất nhiều từ những lời cầu nguyện và giúp đỡ của những vi ân nhân. Họ như là những hậu phương vững chắc, để đồng hành với anh em trong hành trình ơn gọi, nhờ đó anh em can đảm hơn để dấn thân trong cánh đồng truyền giáo bao la .

Tiết trời mùa thu đang làm cho cây cối và cảnh vật xung quanh đang ngã màu. Điều đó như báo hiệu một cuộc chia ly, chia ly giữa lá với cành. Điều đó ắt hản cũng giống với tâm tình của từng anh em, anh em có dịp và cơ hội để gặp gỡ nhau trong tình tương thân – tương ái, nhưng cuộc vui nào thì cũng phải chia tay; chia tay để tạm biệt nhau – là để hy vọng mầm xanh và hoa trái trong tiết trời mùa xuân. Anh em cũng vậy, anh em chia tay nhau để về lại với cuộc sống thường ngày, nhưng một ngày nào đó anh em sẻ có cơ hội gặp lại nhau, để thấy nơi nhau những nụ cười của mùa xuân, những niềm vui trong đời dâng hiến. Tạ ơn Chúa, cám ơn đời và cám ơn người…

Peter Nguyen Cuong

[/fusion_text][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]