Lễ Các Linh Hồn diễn tả sự hiệp thông sâu xa vượt qua cả biên giới sự chết: người sống và người chết kết nối với nhau. Hơn nữa, lễ Các Linh Hồn còn bày tỏ niềm tin mãnh liệt vào sự sống đời đời và niềm hi vọng gặp lại tổ tiên ông bà cha mẹ của người Công giáo.

Hầu như mọi người đều có linh cảm: Chết không phải là hết, mà chết là đi về nên mới có câu: Sinh kí tử quy.” Vậy về đâu? Người Công giáo xác tín chết là đi về Nhà Cha, nên khi chết là lúc được Chúa gọi về.

Thế cho nên, tất cả các bài đọc Lời Chúa và lời nguyện lễ Các Linh Hồn đều hướng đến SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI NHỜ CHÚA VÀ TRONG CHÚA. Quả thật, lễ này không phải để suy niệm về sự CHẾT, nhưng là dạt dào niềm hi vọng vào sự SỐNG đời đời. Chúa Giêsu đã khẳng định: “Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù có chết cũng sẽ được sống”. Ngài đã chết và đã sống lại. Đồng thời, chúng ta cũng luôn tuyên xưng lời kinh“Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy.”

Rõ ràng rằng: cái chết không phải là tiếng nói cuối cùng chấm dứt phận người, nhưng chỉ là một bước ngoặt quyết định để con người tiến vào sự sống đời sau. Thế nên, hãy cầu nguyện cho người đã qua đời được hưởng hạnh phúc đời đời trong Nước Trời vĩnh cửu.

 

Lm. Nguyễn Trường