Trong lời mời gọi ra đi học hỏi và gieo giống trên cánh đồng truyền giáo rộng lớn của Giáo Hội Hoàn Vũ, “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Lc 10:3).

Trên tinh thần đó, hầu hết các giáo phận và hội dòng của giáo hội Việt Nam đã – đang và sẽ luôn hướng tới để đáp lại lời mời gọi đó bằng việc liên lạc và tìm nhiều nguồn học bổng cho quý Cha, quý Thầy và quý Sơ tại nhiều chủng viện và trường đại học tốt nhất trên thế giới, hầu mai này về lại phục vụ một cách hữu hiệu nhất cho giáo hội Việt Nam. Trong khía cạnh đặc biệt khác, giáo hội Việt Nam được nhìn nhận như một giáo hội trẻ bởi nguồn nhân lực ơn gọi trẻ rất dồi dào; vì thế, như một tín hiệu rất thiết thực cho việc tái truyền giáo và công cuộc tân phúc âm hóa của giáo hội Việt Nam tại một số quốc gia, các vị chủ chăn của các giáo phận và bề trên của các hội dòng tại Việt Nam luôn có nhiều chương trình trao đổi ơn gọi với giáo hội ở nhiều quốc gia khác.

Trong nhiều năm gần đây, Hoa Kỳ được nhìn nhận như một Giáo hội đã luôn rộng mở tấm lòng quảng đại bằng việc trao đổi nguồn nhân lực ơn gọi cho nhau giữa các giáo phận và dòng tu. Việc trao đổi đó trên phương diện tạo điều kiện thuận lợi cho nhau theo cách thức: giáo phận Mỹ sẽ giúp học bổng cho bốn chủng sinh qua tu học và sau khi hoàn thành chương trình, hai người sẽ ở lại phục vụ và hai người sẽ về lại phục vụ giáo phận hay dòng tu tại Việt Nam. Nhận định được sự khẩn thiết và nhu cầu giữa hai bên, Hội Linh mục – Tu sĩ – Chủng sinh Việt Nam du học tại Hoa Kỳ (Formation Support For Vietnam) thành lập từ ngày 01/01/2007, được khởi sự từ Linh mục Phêrô Nguyễn Quốc Bảo (thuộc dòng Tên Hoa Kỳ). Như thường lệ, đại hội được tổ chức mỗi năm một lần, được ấn định từ ngày 27/12 tới 01/01 tại nhiều tiểu bang khác nhau trên đất nước Hoa Kỳ, với sự quy tụ đông đảo của quý Cha, quý Thầy và quý Sơ (khoảng hơn 150 người) đang học và sinh sống tại nhiều tiểu bang khác nhau của đất nước Hoa Kỳ trong mỗi kỳ họp mặt.

Nhận thấy được tầm quan trọng và những nhu cầu thiết yếu cho công cuộc truyền giáo và phát triển của giáo hội khắp năm châu, đặc biệt là sự tạo điều kiện đặc biệt cho một giáo hội trẻ như Việt Nam. Văn phòng Tòa Giám mục thuộc tổng giáo phận Galveston, Texas đã gữi văn thư cho phép Hội Linh mục – Tu sĩ – Chủng sinh được tổ chức đại hội và đêm gây quỹ tại giáo xứ La Vang. Điều đặc biệt, Đức Giám mục: George Sheltz, chưởng ấn của tổng giáo phận Galveston, sẽ chủ tế trong thánh lễ tại giáo xứ La Vang vào ngày 30/12/2017. Hơn thế nữa, không chỉ được minh chứng bằng những cử chỉ yêu thương, sự đồng hành và tinh thần quảng đại cho Hội suốt cả chuỗi dài hình thành và phát triển; năm nay, Linh mục Giuse Nguyễn Việt Hưng, bề trên tổng quyền Tu Hội Tận Hiến Nhập Thể Truyền Giáo (ICM) đã ưu ái và cho phép đại hội lần thứ 9 của Hội được tổ chức từ ngày 27/12/2017 tới 01/01/2018, tại Nhà Tĩnh tâm Thánh Anê Lê Thị Thành, mới được khánh thành (thuộc Tu Hội Tận Hiến Nhập Thể Truyền Giáo) tại thành phố Houston, tiểu bang Texas.

Đại hội năm nay quy tụ hơn 220 tham dự viên, gồm quý Cha, quý Thầy và quý Sơ, cùng quý vị khách mời. Phải nói rằng, qua suốt 9 kỳ đại hội, sự hiện diện của quý tham dự viên như năm nay là đông nhất. Đặc biệt là sự đồng hành của Đức Cha: Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Đà Lạt, hiện diện xuyên suốt năm ngày họp mặt.

Như những điểm sáng đầy hứa hẹn trong mỗi kỳ đại hội, điểm nhấn cho kỳ đại hội năm nay qua sự hiện diện của nhiều thuyết trình viên danh tiếng, như: viện trưởng các chủng viện, giáo sư các trường đại học, bề trên tổng quyền, cùng đội ngũ y – bác sĩ. Trong tín hiệu tốt đẹp đó, sự hiện diện quý báu của đội ngũ này sẽ trợ giúp rất nhiều cho các thành viên trong hội chúng ta. Như những tấm lòng vàng để hỗ trợ cho cánh đồng truyền giáo của Hoa kỳ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung; đó cũng là động lực để tiếp thêm sức mạnh, cũng cố, và định hướng thêm cho hội Linh mục – Tu sĩ – Chủng sinh Việt Nam du học tại Hoa Kỳ ngày một thăng tiến hơn trong hành trình ơn gọi và tiếp thu được nhiều tinh hoa văn hóa – trí tuệ từ nền giáo dục tân tiến, Hoa Kỳ; hầu mai này về lại giúp phục vụ một cách hữu hiệu nhất cho giáo hội quê nhà, Việt Nam.

Ban Truyền Thông

Jos Trần Sỹ Hùng