Như một điểm hẹn được ấn định hằng năm cho kỳ đại hội của Hội Linh mục, Tu sĩ, Chủng sinh Việt Nam đang tu học tại Hoa Kỳ vào sau lễ Giáng sinh. Đại hội năm nay được tổ chức từ ngày 27/12/2017 đến 1/1/2018, tại trung tâm tĩnh tâm thánh Annê Lê Thị Thành, thuộc thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.

Nguồn hồng ân mà Chúa đã ban tặng cho Giáo hội Việt Nam được nhìn nhận qua số lượng tham dự viên của năm nay lên hơn 200 người tham dự; gồm quý Cha, quý Sơ và quý Thầy đến từ nhiều giáo phận và hội dòng khác nhau tại Việt Nam đang tu học tại Hoa Kỳ. Như một dấu ấn qua tám kỳ tổ chức đại hội của Hội, thì năm nay, số lượng thành viên tham dự là đông đảo nhất. Hơn thế nữa, dịp họp mặt rất vinh hạnh trong sự hiện diện và đồng hành của quý Đức Cha: Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Đà Lạt (Chủ tịch Ban Đào tạo Linh mục và Chủng sinh của Hội đồng Giám Mục Việt Nam) và Giám mục George Sheltz (chưởng ấn tổng giáo phận Galveston – Houston); quý Cha bề trên tổng quyền; quý Cha giám đốc chủng viện và các trường đại học tại Hoa Kỳ; và đội ngũ Y – Bác Sĩ.

Trong niềm vui mừng Chúa giáng sinh, chủ đề của Đại hội năm nay được lấy ý tưởng từ lời đáp trả “xin vâng” của Đức Maria trước lời gọi của sứ thần Gabriel,“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1:38). Khi chiêm ngắm về Mầu nhiệm tự hạ của Ngôi Lời Nhập Thể và lời đáp trả “xin vâng” của Đức Maria, một lần nữa, lời mời gọi này lại được nhắc lại cho các linh mục và tu sĩ nam nữ đang tu học tại Hoa Kỳ trong sứ vụ Loan báo Tin mừng và dấn thân phục vụ Giáo Hội.

Đại hội này quả thực là một dịp thuận tiện để các tu sĩ nam nữ có thời gian tĩnh tâm và tạ ơn Chúa vì những ơn lành Ngài đã ban cho quý Anh Chị Em trong suốt một năm qua. Ngang qua những bài chia sẻ và giảng tĩnh tâm, các tham dự viên có cơ hội để nhìn lại, học hỏi và định hướng cho hành trình ơn gọi của mình, cách riêng cho sứ mạng tu học trên đất nước Hoa Kỳ. Thêm vào đó, những hoạt động trong các ngày đại hội sẽ là cầu nối quan trọng trong tình hiệp thông và liên đới giữa các hội dòng, giáo phận từ Bắc – Trung – Nam. Cũng trong tinh thần hướng về quê hương Đất Việt thân yêu trong những ngày Bát nhật Giáng Sinh và năm mới, đại hội trở thành một ngôi nhà chung cho tất cả các tu học sinh được quây quần bên nhau và chung chia niềm vui với một vài giáo xứ Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Diễn tiến Đại hội:

Ngày thứ nhất: được sự giúp đỡ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Hội của Tu hội Nhập thể Tận hiến Truyền giáo, nhà tĩnh tâm Annê Lê Thị Thành đã mở cửa chào đón các tham dự viên trong ngày đầu tiên của đại hội, từ 8 giờ sáng (27/12/2017) nhà tĩnh tâm đã bắt đầu có được không khí nhộn nhịp của ngày hội ngộ, với sự quy tụ của các thành viên đến từ nhiều nơi trên đất nước Hoa Kỳ. Sau những thông báo từ các ban ngành của Hội, ban sinh hoạt cũng chia tổ cho các thành viên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và một vài công việc khác liên quan đến kỳ đại hội này. Trong đó, cha Phêrô Nguyễn Quốc Bảo cũng cho các thành viên mới của Hội Formation Support for Vietnam biết đôi nét về hội của mình: Hội được chính thức thành lập từ năm 2009, là một tổ chức phi lợi nhuận mới mục đích từ ban đầu là giúp đỡ các linh mục tu sĩ Việt Nam du học tại Hoa Kỳ. Hội được quản trị bởi Hội Đồng Quản trị (board of director) và Ban Điều Hành. Hội mong muốn thiết lập một mối dây liên kết giữa các linh mục, tu sĩ Việt Nam trong nước và hải ngoại để trong tương lai, mỗi cha, mỗi tu sĩ khi phục vụ Giáo Hội Việt Nam hay Giáo Hội Hoàn Vũ có thể nhận được sự trợ giúp từ những linh mục và tu sĩ khác từ khắp nơi trên đất nước Việt và cả từ các nước khác trên thế giới. Với những linh mục và tu sĩ đang được Hội giúp tu học tại đây, dù đang trong tình trạng thiếu thốn, nhưng Hội mong muốn giúp đỡ cho những thành viên nào đang gặp khó khăn.

Sau cuộc gặp gỡ buổi sáng, quý cha, quý sơ và quý thầy được quay quần bên nhau trong bửa cơm đơn sơ và rất ấm cúng tại nhà cơm của Trung tâm tĩnh tâm. Đây có thể được kể như một bữa cơm thân mật mà mỗi thực khách và cả những cô chú ân nhân đang tận tình giúp đỡ cho bữa cơm này đều là một thành viên trong một gia đình.

Vào buổi chiều, đại hội được tiếp tục bởi các giờ gặp gỡ – chia sẽ, tập dượt văn nghệ và thánh lễ. Sau đó, là phút hồi tâm – lắng đọng để mỗi người nhìn nhận lại chính nơi bản thân mình trong hành trình ơn gọi và biết bao bề bộn của cuộc sống tu học. Như một lời mời gọi qua bài chia sẽ rất tâm tình ý nghĩa của Đức Cha: Antôn Vũ Huy Chương.

Đưa tin từ Nhà Tĩnh Tâm Lê Thị Thành

Ban Truyền Thông