Ngày thứ hai của kỳ đại hội được khởi đầu bằng thánh lễ, bởi lẽ mỗi người ý thức rằng “Thánh Thể là trung tâm của mọi hoạt động.” Thánh lễ hôm nay, Giáo Hội mừng kính các Thánh Anh Hài, do Đức Cha Anton Vũ Huy Chương Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt chủ sự.

Mừng kính các Thánh Anh Hài, anh chị em Linh mục – Chủng sinh – Tu sĩ được mời gọi hiến dâng cách quảng đại và trọn vẹn hơn, để họa lại hình ảnh các thánh anh hài về sự hy sinh mạng sống của mình, để minh chứng cho đức tin và lòng trung kiên với Hài Nhi Giêsu. Đó cũng là những mẫu gương rạng ngời và minh chứng hùng hồn cho bản chất tử đạo của Giáo hội Chúa Kitô.

Trong bài giảng, Đức Cha Antôn mời gọi anh chị em ý thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của sự hy sinh và khiêm tốn trong sứ mạng du học nơi xứ người. Thật vậy, khiêm tốn trong việc học chưa bao giờ là đủ, vì người xưa vẫn nói rằng “người càng khôn ngoan thì càng khiếm tốn”. Câu nói trên vẫn luôn là khuôn vàng thước ngọc để cho mọi thành viên trong hội soi chiếu.  Mẫu gương tuyệt vời về sự khiêm tốn; nên thiết nghĩ rằng, tâm điểm của sự khiêm tốn không ai khác chính là Đức Kitô. Vì chính Ngài đã nói “hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng.” Do đó, mọi hoạt động của mỗi thành viên trong phải được quy về Tâm Điểm của cuộc đời mình là Đức Kitô. Cũng thế, việc học của người quý linh mục, chủng sinh và tu sĩ trong thời đại hôm nay phải được hướng trọn trong và về Đức Kitô. Do đó, để dấn thân trong ơn gọi dâng hiến, khiêm tốn vẫn là nhân đức trụ cột cho mọi nhân đức, nhờ đó ơn gọi của người dâng hiến mới sinh hoa kết trái.

Kế đó, kỳ đại hội lần này, có sự hiện diện Giáo sư tiến sỹ tâm lý Kristi Nguyen trình bày về đề tài “Highly Effective Leadership Skill –khả năng của một người lãnh đạo tốt” như một cách để giúp cho quý linh mục, chủng sinh và tu sĩ có thể cộng tác với tất cả mọi người. Điều này cũng giúp cho quý anh chị em biết mình và biết người, hầu mong họ có thể làm việc hiệu quả hơn trong sứ mạng phục vụ Chúa và phục vụ con người. Sau buổi thuyết trình của tiến sỹ Kristi Nguyen, tất cả các dự thính được chia thành 8 nhóm, để thảo luận các câu hỏi được thuyết trình viên nêu ra. Sau khi đã thảo luận các câu hỏi, các thành viên quy tụ về phòng hội để trình bày về các câu hỏi đã thảo luận trong các tổ với một tinh thần hăng say mà sôi động.

Buổi chiều cùng ngày, đại hội được đón tiếp Cha Mark Lewis, S.J, giáo sư của trường đại học Gregorian ở Roma, trình bày về đề tài “Catholic Identity – Căn Tính của Giáo Hội trong nền giáo dục của Hoa kỳ”, như một nổ lực để giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về căn tính của Mẹ Giáo Hội trong nền giáo dục Hoa Kỳ. Hơn thế nữa, Cha Mark Lewis cũng nêu lên những thuận lợi và những thách đố trong việc nhận ra căn tính của Giáo Hội trong nền giáo dục Hoa Kỳ, nhờ đó mỗi người có thể thu lượm được nhiều kết quả hầu mong có thể phục vụ Giáo Hội và con người nơi mảnh đất hình chữ S.

Như một thông lệ 2 năm cho việc bầu lại Ban Đại Diện của Hội, đại hội đã dành thời gian cho việc bầu cử vòng thứ nhất, để đề cử các ứng viên để chuẩn bị cho việc bầu ban đại diện mới trong nhiệm 2018 – 2020. Sau đó, các thành viên trong hội quy tụ với nhau trong ngôi nhà nguyện tuy nhỏ bé, nhưng rất ấm cúng, để dâng lên Thiên Chúa những tâm tình tạ ơn.

Buổi tối cùng ngày, với những giây phút khó quên cho dịp các thành viên được quây quần bên nhau trong giờ sinh hoạt chung bằng các trò chơi – vui nhộn với nhau. Buổi sinh hoạt trở nên sôi động và vui tươi qua các trò chơi thi đua với nhau. Các trò chơi không chỉ đem lại niềm vui nhưng còn thể hiện tinh thần nối kết mọi thành viên trong hội xích lại gần nhau hơn. Sau giờ sinh hoạt, các nhóm quy tụ thành nhóm để chỉa sẻ về những khó khăn, thuận lợi, thách đố, và những kinh nghiệm học tập và sinh hoạt cho nhau nơi đất khách quê người. Mỗi thành viên chia sẻ cho nhau, để cầu nguyện, để thông cảm cho nhau và cùng giúp nhau sống ơn gọi nơi mãnh đất cờ hoa. Điều nó nói lên một sự hiệp nhất – nối kết, giúp xóa tan đi khoảng cách về vùng miền để mong muốn hiệp nhất nên một trong Chúa Kitô.

Kết thúc ngày thứ hai của đại hội với những hồng ân của Thiên Chúa, một ngày sống với nhiều hoạt động được đan xen với nhau, để rồi tất cả được gọi gọn trong tâm tình tạ ơn Chúa và cám ơn nhau. Xin Chúa tiếp tục đồng hành và chúc lành cho những hoạt động của đại hội được diễn ra tốt đẹp.

Đưa tin từ Nhà Tĩnh Tâm Lê Thị Thành

Ban Truyền Thông