Ngày thứ 4 của Đại Hội được khởi đầu bằng thánh lễ do linh mục Giu-se Nguyễn Việt Hưng, bề trên tổng quyền Tu Đoàn Nhập Thể Tận Hiến Truyền Giáo chủ sự cùng đông đảo quý anh chị em linh mục – tu sĩ – chủng sinh. Mở đầu thánh lễ, linh mục chủ tế mời gọi mọi người quy hướng lòng mình về Chúa Giê-su Thánh Thể, nhờ đó mỗi người có đủ ân sủng để tiếp bước trong hành trình dâng hiến của mình.

Trong bài giảng của mình, cha chủ tế mời gọi mỗi người đặt mình trước sự hiện diện của Chúa Giê-su, Đấng mà tất cả mỗi thành viên trong kỳ đại hội ao ước được chọn Ngài là trung tâm, là lẽ sống của cuộc đời mình. Mỗi người chắc hẳn đều mang trong mình nỗi khao khát phụng sự Thiên Chúa và phục vụ con người, tuy nhiên khao khát đó đều phải được thánh hiến trong ý định của Thiên Chúa. Nhờ đó, khao khát đó mới trở nên trọn vẹn và ý nghĩa. Vâng, khao khát được yêu mến, được phụng sự, và khao khát được thuộc trọn về Thiên Chúa là nỗi khao khát khuôn nguôi của phận người. Vì lẽ đó, Thánh Augustine đã thốt lên “tâm hồn con khắc khỏi cho đến khi con được thuộc trọn về Chúa.”

Trong buổi sáng cùng ngày, các tham dự viên trong đại hội được chia thành hai nhóm: linh mục và chủng sinh, nhóm thứ hai là nhóm các Sơ. Mỗi nhóm có những chuyên gia trình bày về các đề tài lên quan đến đời sống dâng hiến; các chuyên gia cũng nêu lên những khó khăn và thuận lợi của nhưng người đang hoạt động trong sứ mạng tri thức. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng trả lời những thắc mắc mà các tham dự viên nêu lên, đồng thời họ cũng đưa ra những lời khuyên, hầu mong có thể giúp cho. Mỗi người ý thức sứ mạng hiện tại của mình, hầu mong có thể giúp cho các tham dự viên có thêm những kinh nghiệm quý báu trong sứ mạng tri thức.

Bên cạnh đó, trong đại hội lần này, ban tổ chức cũng đã liêc lạc và mời gọi được đội ngũ Y –  Bác sĩ hiện đang làm việc tại Hoa Kỳ tới giúp khám – chữa và phát thuốc miễn phí cho các tham dự viên, nhờ đó các thành viên trong hội được quý bác sĩ tư vấn, khám bệnh, và phát thuốc. Thiết nghĩ, đây là một điều rất cần thiết cho mỗi thành viên, vì chỉ khi có một sức khỏe tốt thì quý thành viên trong hội mới có thể chu toàn sứ mạng của mình được.

Buổi chiều cùng ngày, các thành viên trong đại hội di chuyển về Giáo xứ Đức Mẹ La Vang, thuộc tổng giáo phận Galveston, Houston, để tham dự thánh lễ và đêm hoan ca tri ân với chủ đề “Khúc Ca Tri Ân”. Mục đích của đêm hoan ca này là để quảng bá ơn gọi thiên triệu và giới thiệu Hội Linh Lục – Tu sĩ – Chủng Sinh hiện đang du học tại Hoa Kỳ. Đêm Hoan ca được khai mạc bằng thánh lễ do Đức Giám Mục Phụ tá George Sheltz chủ tế, đồng tế với Ngài có Đức Cha Anton Vũ Huy Chương, Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt, và quý linh mục, cùng tất cả anh chị em tu sĩ và chủng sinh, quý quan khách và giáo dân trong giáo phận Houston – Galveston.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi mọi người cùng hiệp dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, vì Chúa đã thương và mời gọi mọi người quy tụ nơi đây trong tình thương mến thương. Đức Cha cũng mời gọi mỗi con dân việt nam cũng hiệp ý cầu nguyện cho ơn gọi thiên triệu cách chung và cầu nguyện đặc biệt cho quý linh mục – tu sĩ – chủng sinh hiện đang học tập tại đất nước cờ hoa.

Trong bài giảng, Đức Cha An-tôn Vũ Huy Chương đã nêu lên tầm quan trọng của gia đình, vì gia đình được nhìn nhận là nền tế bào của xã hội và Giáo Hội. Gia đình Thánh Gia là kiểu mẫu của mỗi gia đình trong thời đại hôm nay, bởi lẽ Gia Đình Thánh là có sự hiện diện của Chúa. Nhờ có Chúa gia đình mới có thể hạnh phúc và thăng tiến. Đức Cha Antôn cũng mời gọi mỗi gia đình phải trở nên là môi trường để ươm mầm ơn gọi để phục vụ Chúa và phục vụ Giáo Hội. Trong bài giảng, Đức Cha Anton cũng gửi lời cám ơn chân thành đến Giáo Hội Hoa Kỳ đã tạo những điều kiện thuận lợi cho quý linh mục – chủng sinh – tu sĩ được học tập để sau  này có điều kiện thuận lợi để phục vụ Giáo Hội Việt Nam.

Sau thánh lễ, mọi người quy tụ về hội trường của giáo xứ La Vang để tham dự đêm hoan ca với các tiết mục văn nghệ được Anh Chị Em linh mục – tu sĩ – chủng sinh chuẩn bị và dàn dựng rất công phu. Tuy hiểu rằng, sự diễn xuất của các diễn viên không được mấy chuyên nghiệp như những chương trình chuyên nghiệp, nhưng thay vào đó là quý Anh Chị Em biết “chuyên tâm, chuyên cần và chuyên tập luyện hơn” và luôn đặt trái tim mình vào trong các vai diễn của mình tới quý khán giả tham dự. Các tiết mục văn nghệ xoay quanh hai tiếng “Xin Vâng” của Đức Maria. Đó cũng là khuôn vàng thước ngọc để cho anh chị em đang dấn thân trong hành trình dâng hiến. Trong đêm hoan ca, ban tổ chức cũng đã tổ chức đấu giá một số bức tranh gạo, như một hình thức để gây quỹ cho hội giúp cho quý Cha, Sơ và Thầy phần nào về các khoản chi phí đi lại tham dự đại hội và những khó khăn trong thời gian tu học tại Hoa Kỳ.

Ngày thứ bốn của đại hội kết thúc trong ân sủng trong tình Chúa – tình người. Ước mong sao những giây phút gắn bó bên nhau sẻ là nhịp cầu để xây dựng sự thân tình và kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa và với anh chị em trong hội. Tạ ơn Chúa và cám ơn đời.

Link xem thêm hình ảnh đêm Văn nghệ: Ca khúc tri ân 9:
https://www.flickr.com/photos/109808129@N08/albums/72157690395808721