Ngày 31/12/2017 (Ngày thứ 5):

Sau buổi tối vất vả lo cho đêm văn nghệ tại giáo xứ Lavang, sáng nay anh chị em trong Hội đã cùng nhau hiệp dâng thánh lễ tại nhà nguyện của nhà tĩnh tâm để khởi đầu một ngày mới, ngày thứ 5 trong kỳ đại hội. Chủ tế thánh lễ hôm nay là cha Phêrô Trần Quang Diệu, tân trưởng Ban Đại Diện của Hội. Trong bài giảng của thánh lễ, Linh mục Đa Minh Nguyễn Văn Công, cựu trưởng Ban Đại Diện Hội, đã nhắc nhở mỗi linh mục, tu sĩ, chủng sinh về đời sống của thánh gia thất. Từ đó, ngài mời gọi mỗi người nên thánh bằng chính đời sống của mình khi chọn ở cùng Chúa.

Vào lúc 10 giờ sáng, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã hướng dẫn gia đình Formation Support for Vietnam qua buổi thảo luận về chủ đề Sứ Mạng Của Linh Mục Và Tu Sĩ Cho Giáo Hội Việt Nam. Trong đó ngài cũng nhắn nhủ những người tu sĩ du học khi trở về nước cần biết lựa chọn những gì có thể áp dụng cho Giáo Hội Việt Nam. Có thể đó là những nét rất mới, rất hữu ích từ Giáo Hội Hoa Kỳ và nền văn hóa xứ cờ hoa cho Giáo Hội quê nhà, nhưng nó cũng cần có thời gian để hội nhập vào nền văn hóa quê hương mình. Ngài cũng đề cập đến nền giáo dục Việt Nam trong sứ vụ truyền giáo, một nền giáo dục cần sự đổi thay và cần sự đóng góp rất lớn của các dòng tu. Trong đó, sự hiện diện của người phụ nữ, đặc biệt là các nữ tu trong việc giảng dạy, là điểm được quan tâm, và vị thế của người phụ nữ Việt cần được nâng cao. Ngài cũng tỏ nỗi ưu tư về tính ứng trực và đời sống khó nghèo của các linh mục, tu sĩ; những điều đó rất cần thiết cho người môn đệ của Chúa Giêsu Kitô. Dẫu còn rất nhiều thắc mắc và quan tâm từ các linh mục, tu sĩ du học hướng về Giáo Hội quê nhà, nhưng tựu chung lại, lòng mọi người đều thao thức làm vinh danh Thiên Chúa qua công cuộc truyền giáo của Giáo Hội Việt Nam; đó có thể là áp dụng những điều tân tiến, có thể là bận tâm về nền giáo dục, cũng có khi là thay đổi nếp sống cũ của bản thân để đóng góp cho Giáo Hội.

Vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày, các thành viên đã quy tụ lại với nhau trong buổi hội thảo do thầy Quyên Di, một nhà văn, giáo sư về Văn hóa, Ngôn ngữ, sư phạm và Thần học tại nhiều trường đại hoc danh tiếng tại Hoa Kỳ. Trong nhiều chiều kích và các mối liên hệ, Thầy đã giúp hướng dẫn về đại cương Văn hóa Việt Nam tới cuộc sống thực tại của mỗi một người. Trong bài nói chuyện chiều hôm nay, xoay quanh câu chuyện Từ Thức Gặp Tiên trong kho tàng truyền thuyết Việt Nam, mọi người đều nhận ra cuộc tình của Thiên Chúa dành cho con người và màu sắc của đời tu đã phảng phất từ rất lâu trong kho tàng văn học Việt. Từ chuyện nàng tiên Giáng Hương đem lòng trộm yêu Từ Thức, để rồi nàng chọn ngày đến gặp gỡ chàng bất chấp hiểu lầm và tủi hổ trước dân làng; độc giả đã được giúp nhận ra tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người và cuộc khổ nạn của chính Con Một Thiên Chúa chỉ vì yêu đã phảng phất trong chính đoạn cao trào của câu chuyện. Về sau, khi Từ Thức được lạc vào động tiên, để sống đời tiên giới, người nghe cảm nhận về một đời tu chấp nhận sự từ bỏ để được sống gắn bó với Thiên Chúa. Câu chuyện cũng để lại lời nhắn nhủ về sự lựa chọn trong đời tu ở đoạn kết, để rồi người đọc hiểu rằng lựa chọn của mình khi đã là thánh ý Thiên Chúa thì nó đã vững bền, và không nên thay đổi. Qua buổi thảo luận này, mọi người đã rất ngỡ ngàng với mối liên hệ giữa Kinh Thánh và kho tàng văn học cổ Việt Nam, và nhiều người cảm thấy đã có thêm những gợi hứng cho việc nghiên cứu của mình.

Vào 7 giờ tối, mọi người cùng lắng đọng tâm hồn để nhìn lại một năm qua với bao hồng ân Chúa ban cho mình trong buổi chầu Thánh Thể và cầu nguyện Taizé. Trong những giây phút hồi tâm này, mỗi người đều nhìn lại một năm với bao hồng ân Chúa thương ban cho mình. Có người nhìn về những ân sủng mà mình nhận được suốt hai kỳ học tại đất Mỹ; có người nhìn lại chuỗi tháng ngày vất vả học tập để chuẩn bị ra trường nay mai; có những thành viên mới lại được đánh động bởi chính bàn tay quan phòng của Chúa khi Người lèo lái cuộc đời mình đến với chốn tu học xa quê này. Sau tất cả những tâm tình tạ ơn đó, mỗi thành viên cũng gẫm suy về những điều mình chưa làm được để cố gắng cho năm tới, và nguyện cho ý Chúa được thực thi.

Sau những giây phút tâm tình với Chúa, các thành viên trong gia đình Formation Support for Vietnam lại cùng quy tụ với nhau để thưởng thức những tiết mục văn nghệ bỏ túi đặc sắc đã được xây dựng từ buổi chiều. Với chủ đề của đêm văn nghệ tất niên là “Ơn Gọi Thời @”, mỗi nhóm đã mang đến cho người xem những tiết mục văn nghệ độc đáo và không thiếu nét tươi vui, hài hước. Có nhóm đã mang lời mời gọi của Chúa Giêsu ngày xưa vào bối cảnh thời hiện đại; có nhóm làm nổi bật lên những thách đố của ơn gọi thời nay; và cũng có nhóm làm toát lên sự yêu thương đùm bọc giữa bao khác biệt và xung khắc của hai thế hệ @ theo nghĩa đen và nghĩa bóng, tức là thế hệ tu sĩ “già còng lưng” và thế hệ tu sĩ trẻ – “thời kỹ thuật số”. Dù mỗi đội mang đến cho người xem những khía cạnh khác nhau theo những ngôn ngữ hóm hỉnh, nhưng hầu như tất cả đều nói lên rằng trong thời đại mới này, người tu sĩ được Chúa gọi bằng nhiều cách, và cũng chịu nhiều thách đố mới để có thể giữ vững lời mời gọi của Ngài.

Sau những giây phút vui tươi của đêm văn nghệ, mọi người cùng đón mừng thời khắc giao thừa với những lời chúc lành của quý Cha và sự chung chia niềm vui giữa Anh Chị Em với nhau trong năm mới 2018. Cùng nhau ngắm pháo hoa và hát lên bài ca mừng năm mới trong tiết trời giá lạnh, có lẽ đây là những giây phút khó quên đọng lại trong tâm tư của mỗi thành viên. Sau những cái bắt tay và lời chúc mừng năm mới ngoài trời, mọi người cùng nhau quây quần về nhà cơm để trao nhau những ly rượu xuân. Nối tiếp những nụ cười và những bài ca múa là những câu Kinh Thánh ý nghĩa qua lộc xuân dành cho mỗi người và phần quay số lô-tô được chuẩn bị từ Ban Sinh Hoạt. Có lẽ chưa nơi nào có đông đảo linh mục, tu sĩ, chủng sinh du học cùng nhau đón tân niên trong bầu không khí ấm áp của một gia đình như nơi đây.

Đưa tin từ Nhà Tĩnh Tâm thánh Anê Lê Thị Thành, Houston, Texas.

Ban Truyền Thông