Thiên chức Linh mục là một hồng ân mà Thiên Chúa ban tặng cho tất cả mọi người đáp lại lời mời gọi để tiếp tục sứ mạng của Ngài trong cánh đồng truyền giáo. Trước Công Đồng Vatican II (1965) tiến chức linh muc phải lần lượt nhận lãnh sáu chức nhỏ (minor orders) trước đó: 1. Giật chuông, mở, đóng cửa nhà thờ, 2. Đọc sách, 3. Trừ quỷ, 4. Giúp lễ, 5. Trợ Phó tế, 6. Phó tế. Vì vậy mà trong ngôn ngữ hàng ngày người ta vẫn hay gọi Phó tế (Thầy Sáu), nghĩa là người đã nhận sáu chức nhỏ. Chức Phó tế là một trong ba chức thánh (major orders) của giáo hội Công giáo: Phó tế, Linh mục, và Giám mục.  

Chuẩn bị cho Lễ Tiệc Ly trong Tam Nhật Thánh, ngày mà Chúa Giêsu đã thiết lập thiên chức linh mục; Giáo hội Việt Nam và Giáo hội Hoa Kỳ cùng nhau chia sẻ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa khi có thêm một tân phó tế là thầy Gioan Baotixita Cao Xuân Hưng. Tân Phó tế là người con, chủng sinh của giáo phận Vinh và là một thành viên nhiệt thành trong suốt hơn nhiều năm của Hội Linh mục- Tu sĩ- Chủng sinh Việt Nam du học ở Hoa Kỳ. Đây là hội được thành lập bởi cha Phêrô Nguyễn Quốc Bảo, S.J., với sự yểm trợ của các Đấng giám mục Việt Nam và Hoa Kỳ, cùng với các hiệu trưởng các trường đại học và chủng viện Mỹ. Hội trợ giúp nâng cao trí thức cho Linh mục, Nam nữ tu sĩ, chủng sinh của Giáo hội Việt Nam bằng cách làm trung gian nguồn học bổng, giúp đỡ các thành viên hội nhập và du học tại Hoa Kỳ.

Được biết, thầy Tân Phó tế sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn nhưng có truyền thống đạo đức ở Giáo xứ Tràng Lưu, Giáo phận Vinh, Việt Nam. Điều đặc biệt, Thầy là người cháu của Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, một vị Giám mục nổi tiếng được biết tới về lòng đạo đức, giản dị, và cam đảm- dấn thân cho công lý và hòa bình. Thân sinh của thầy là ông Gioan Baotixita Cao Xuân Song, 62 tuổi, một người nông dân hiền từ chất phác, hay giúp đỡ người khác và nhiệt thành trong công việc giáo xứ, giáo họ. Thân mẫu thầy là bà Maria Hán Thị Dung, 61 tuổi, một người phụ nữ hy sinh, chịu thương chịu khó, một giáo lý viên nhiệt thành, và là thư ký của Hội Legio Maria của giáo xứ. Ông bà cố sinh được 5 người con, 3 gái, 2 trai, và thầy Gioan là người con thứ hai trong gia đình.

Năm 2007, thầy Hưng được tuyển chọn vào Đại Chủng Viện Vinh Thanh và được tu học ở đây trong gần ba năm. Hồng ân tiếp nối hồng ân, ngày 26/09/2010 Thầy được Bề trên gửi đi du học ở Hoa Kỳ. Trong khoảng thời gian đầu tại Mỹ, Thầy được học chương trình tiếng Anh và Triết học tại Đại học Thánh Gioan (Saint John’s University), và Thần học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse (Saint Joseph’s Seminary), dưới sự bảo trợ của Giáo phận Brooklyn, New York. Thầy sẽ tốt nghiệp chương trình chủng viện vào thánh 5 năm 2018 sắp tới.

Thánh lễ Truyền chức Phó tế diễn ra lúc 11 giờ sáng ngày 24/ 03/ 2018 tại nhà thờ Our Lady of Mount Carmel (Đức Mẹ Núi Carmel), Astoria, New York, do Đức cha Raymond Chapptetto, Giám mục phụ tá Giáo phận Brooklyn, New York chủ sự. Cùng chịu chức với thầy Hưng là thầy Alessandro Linardi, quốc tịch Italy. Đồng tế với Đức cha Raymond là đông đảo quý cha giáo của Chủng viện Thánh Giuse (St. Joseph’s Seminary), quý cha trong giáo phận, và quý linh mục người Việt Nam đang mục vụ hoặc du học tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, như một sự minh chứng cho sự hy sinh – dấn thân, cùng sự nhiệt thành của Thầy trong suốt nhiều năm tu học tại Hoa Kỳ dành cho Anh Chị Em đồng chung chí hướng trong ơn gọi tu trì, thánh lễ rất trang trọng trong sự hiện diện của gần 100 chủng sinh và Tu sĩ – Nam nữ thuộc nhiều giáo phận và dòng tu tại Việt Nam đang tu học ở Hoa Kỳ tại một số chủng viện và đại học lân cận như New Jersey, New York, Connecticut, Masachusett, và cả Rhode Island. Ngoài ra còn có quý ân nhân và quý khách gần xa của hai tiến chức cùng các tín hữu địa phương.

Ngỏ lời đầu thánh lễ, Đức cha Raymond mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cách riêng cầu nguyện cho hai tiến chức sắp lãnh nhận Tác vụ Phó tế mà Thiên Chúa trao qua Giáo hội, để các tiến chức luôn trung thành và thi hành tác vụ cách xứng đáng.

Thánh lễ được cử hành bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Việt, Tây Ban Nha, và tiếng Ý. Bài đọc 1 trích từ Sách Tiên tri Giêrêmia (Jeremiah 1: 4-9) nói về việc Giêrêmi được Thiên Chúa chọ làm tiên tri từ thửa muôn đời, “Trước khi tạo nên con trong lòng mẹ, Ta đã biết con; Trước khi con lọt lòng, Ta đã biệt riêng con. Ta đã lập con làm nhà tiên tri cho các nước” (Jeremiah 1: 4). Bài đọc 2 được đọc bằng tiếng Tây Ban Nha trích trong sách công vụ tông đồ (Cv 6: 1-7). Phần lời nguyện giáo dân cũng có được sự sắp xếp đồng điệu giữa các thứ tiếng, trong đó có hai lời nguyện do một giáo dân Việt Nam đọc.

Sau bài Tin Mừng, nói về việc Giáo hội sơ khai chọn những Phó tế đầu tiên là nghi thức tuyển chọn các ứng viên. Đức ông Giám đốc Chủng viện giới thiệu thầy Gioan Baotixita Cao Xuân Hưng và thầy Alessandro Linardi lên Đức giám mục chủ phong và được ngài chấp thuận, mời gọi lên hàng Phó tế.

Trong phần, Đức Giám mục chủ phong huấn dụ cộng đoàn và các tiến chức; khởi đi từ các bài đọc, Đức cha Raymond giúp cộng đoàn và các tiến chức đào sâu ý nghĩa và nhiệm vụ của thánh chức phó tế. Đức Giêsu Kitô, Đấng ở giữa các môn đệ, ở giữa nhân loại như là một người phục vụ và là mẫu gương cho các phó tế: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20, 28). Qua việc đặt tay của Đức giám mục, các Phó tế được Chúa Thánh Thần thánh hiến và ban ơn thêm vững mạnh để phục vụ trong thừa tác vụ bàn thánh, rao giảng Lời Chúa, và phục vụ cộng đoàn. Với chức năng phụ giúp, các thầy luôn phải ý thức và tỏ mình là tôi tớ, sẵn sàng phục vụ mọi người khi thi hành sứ vụ.

Sau phần huấn dụ của Đức cha là phần các Tiến chức công khai nói lên ước muốn nhận lãnh và quyết tâm thực thi sứ vụ sắp được trao phó. Những lời hứa con muốn của các Tiến chức trước Đức giám mục và cộng đoàn dân Chúa nói lên ý thức và quyết tâm của các thầy. Để thực thì quyết tâm đó, ngoài nỗ lực cá nhân, các thầy cần ơn trợ giúp thiêng liêng, thể hiện qua việc các thầy phủ phục khẩn cầu các Thánh.

Tiếp đến là Nghi thức chính yếu của Bí tích Truyền Chức. Nghi thức này bao gồm việc đặt tay và Lời nguyện thánh hiến. Với việc đặt tay và lời nguyện thánh hiến, kể từ đây các thầy lãnh nhận ấn tín của Chúa Thánh Thần, chính thức gia nhập hàng giáo sĩ để phục vụ Đức Kitô và Hội thánh trong Thánh chức Phó tế. Các thầy sẽ thi hành Thừa tác vụ Phó tế của mình trong Giáo hội dưới sự điều hành của Đức giám mục, trợ giúp hàng Linh mục trong việc phục vụ Dân Chúa.

Bí tích Truyền Chức kết thúc với Nghi thức Diễn nghĩa, bao gồm việc trao dây stola mặc áo Phó tế, trao sách Phúc Âm, và trao hôn bình an. Dây stola Phó tế mà các thầy lãnh nhận nói rõ nhiệm vụ của các thầy trong cử hành phụng vụ. Sách Phúc âm mà các thầy tiếp nhận chỉ ra tác vụ công bố Phúc âm trong phụng vụ và truyền bá đức tin của Hội thánh bằng lời nói cũng như việc làm. Điều này càng được thể hiện rõ qua lời răn dạy của Hội thánh: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng; và con hãy tin điều con đọc, dạy điều con tin, và thi hành điều con rao giảng.” Việc Đức giám mục trao hôn bình an diễn tả việc ngài nhận phó tế làm những cộng sự cho ngài.

Thánh lễ được tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Thể và hai thầy Tân Phó tế bước lên thi hành việc phụ giúp Bàn thờ trong trách vụ mới lãnh nhận. Đến phần ca hiệp lễ, sau bài hát tiếng Tây Ban Nha, mọi người được cùng nhau đắm mình trong tâm tình của bài hát tiếng Việt, “Chính Chúa Chọn Con” của nhạc sĩ Hồng Bính, do các tu sĩ nam nữ và chủng sinh Việt Nam trình bày.

Chẳng phải con đã chọn Ngài, nhưng chính Ngài chọn con trước đó/ Chẳng phải con đã yêu Chúa, nhưng chính Ngài yêu con từ trước/ Từ lúc con chưa biết yêu Ngài, từ lúc con chưa nhận biết Ngài/ Ngài yêu con giữa muôn người Ngài đã chọn con.

Xin dùng con theo ý của Ngài, làm tay chân cho người què cụt, cùng làm tai cho người bị điếc…; Xin gởi con ra khắp nẻo đường, bàn tay nâng ánh đèn dọi đường, tỏa lửa ấm cho người lạnh giá…; Xin gởi con vào khắp thôn làng, niềm vui trao những người buồn phiền, người lắng lo xin gửi bình an…

Hẳn những lời ca ấy đã thay lời muốn nói cho tâm tình của thầy tân phó tế trong hành trình ơn gọi của mình khi chính Chúa là Đấng đã chọn thầy từ trước khi thầy đến với Ngài; và với lòng cảm mến, thầy sẵn sàng để được Chúa sai đi phục vụ ở bất cứ nơi đâu Chúa muốn.

Thánh lễ Truyền chức Phó tế khép lại trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa nhân lành, vì Người luôn yêu thương gìn giữ Giáo hội, cách riêng Giáo phân Vinh, Giáo hội Việt Nam, thể hiện qua việc ban thêm một vị tông đồ để cộng tác với Chủ chăn chăm sóc đoàn chiên của Chúa trên vùng trời Việt- Mỹ. Ước mong thầy Gioan Baotixita luôn cảm thấy hạnh phúc trong sứ vụ mới với tinh thần hăng say, và nhiệt thành, để “không phải được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc muôn người.”

Sau thánh lễ lãnh nhận chức thánh là bữa tiệc chia vui cùng mọi người và đây cũng là lúc thầy tân phó tế có thể bày tỏ những tâm tình yêu thương, cảm tạ và tri ân Thiên Chúa, Mẹ Giáo hội, cộng đoàn dân Chúa, và gia đình. Những lời chân tình từ con tim được trao gửi tới ông bà cố và gia đình tiến chức tại quê nhà, Việt Nam; Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, vị chủ chăn của tân chức Phó tế; Đức cha Raymond Chappertto, Giám mục phụ tá Giáo phận Brooklyn, cha đỡ đầu Giuse Phạm Ngọc Quang, quản xứ Yên Lạc, Giáo phận Vinh; cùng các quý cha, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ- Nam nữ, quý ân nhân, bạn hữu xa gần của thầy đã cầu nguyện, nâng đỡ, và giúp bằng cách này hay cách khác.

Như một lời mời gọi trong hành trình mới cho tân chức Phó tế bước theo Thầy Giêsu; chắc chắn rằng, trên con đường phục vụ và truyền giáo phía trước của thầy Gioan, ắt hẳn sẽ còn gặp nhiều những khó khăn và thách đố. Thầy luôn nguyện mong được tiếp thêm nhiều sự hướng dẫn, yêu thương, và lời cầu nguyện của hết tất thảy quý mọi người trên những bước đường ơn gọi và trong sứ vụ mới sắp tới.

Đời dâng hiến âm thầm trong mải miết

Sống tận căn lời khuyên bảo Phúc Âm

Nhờ ơn Thánh từng nấc bậc thang thần

Lấy Thiên Quốc làm gia tài phần rỗi.

(Góp Nhặt)

BÔNG HỒNG NHỎ