Auriesville, NY. Thứ Bẩy vừa qua, ngày 22 tháng 09 năm 2018, cùng với hơn 4,000 giáo dân giáo phận Albany, New York và một số chủng sinh FSVN đang tu học cho giáo phận này, một nhóm đại diện Hội Linh Mục, Tu Sĩ, Chủng Sinh, Việt Nam Du Hoc Hoa Kỳ tham dự Đại Hội Thánh Thể được tổ chức tại Đền Thánh Các Thánh Tử Đạo Dòng Tên Bắc Mỹ tại thành phố Auriesville, New York.

Chương trình Đại Hội Thánh Thể được bắt đầu bằng giờ kinh phụng vụ sáng. Kế đến là bài giảng thuyết của Cha Patrick Winslow, giáo sư Giáo Luật của Chủng Viện Thánh Giuse thuộc giáo phận Charlotte, North Carolina. Trong bài chia sẻ, Cha Winslow nhấn mạnh Thánh Thể là cửa đưa chúng ta đến nhập thể. Câu nói này được hơn 4000 tham dự viên vỗ tay nhiệt liệt. Nhấn mạnh đến Thiên Chúa hiện diện trong bí tích Thánh Thể, Cha Winslow nói tiếp, những vị chúa sai lạc sẽ tiêu huỷ chúng ta. Nhưng vị Thiên Chúa đích thực sẽ mang lại tư do và sẽ giải phỏng chúng ta.

Sau bài thuyết trình của Cha Winslow là bài chia sẻ của Đức Cha Edward B. Scharfenberger, giám mục giáo phận Albany. Với phong cách năng động, Đức Cha khen ngợi hơn 4,000 tham dự viên bằng lời khen “Các con là niềm cảm hứng cho Cha!” Chọn Đền Thánh Các Thánh Tử Đạo Dòng Tên Bắc Mỹ là nơi tổ chức Đại Hội, Đức Cha nhắc tới ba vị Tử Đạo dòng Tên là những người can đảm vì những thử thách, cực hình do người da đỏ bản xứ tra tấn. Các thánh dù đau đớn tàn ác tới đâu cũng không thể so sánh được với tình yêu các Ngài dành cho Thiên Chúa. Đức Cha Scharfenberger cũng chia sẻ thêm về gương truyền giáo của các Thánh Tử Đạo. Khi định cư với người da đỏ bản địa, các Thánh cố gắng sống theo tập tục của người da đỏ, nói tiếng nói của họ, ăn uống như họ dù phải ăn uống rất mất vệ sinh. Mục đích của các Thánh là những người truyền giáo nhắm tới cải hoá họ bằng công việc thương xót và chứng nhân. Hiện diện ngay tại mảnh đất thánh này, Đức Cha nhắc nhở, “sứ mạng của các con và của cha là trở nên những vị Thánh.” Đức Cha trích dẫn lời của tác giả Công Giáo Matthew Kelly khi Ngài tiết lộ bí quyết để trở nên những vị thánh là biến mỗi giây phút trở nên “giây phút thánh thiện”. Đức Cha nhắc nhở thêm điều này phải được thực hiện có chủ đích, từng giây phút một, như gương các vị Thánh Tử Đạo tại mảnh đất thánh này đã nên thánh nhờ sống thánh thiện có chủ đích từng giây phút trong cuộc đời truyền giáo.

Thánh Lễ Đại Trào được diễn ra trang nghiêm, sốt sáng, và sống động với ban nhạc và ca đoàn hát những bài hát Ngợi Khen và Thờ Lạy cũng như những bài thánh ca truyền thống. Với đề tài Mình và Máu Thánh Chúa, Đức Cha Scharfenberger kêu gọi người tín hữu hãy tin rằng Chúa Giêsu hiện diện một cách đích thực trong bánh và rượu, chứ không phải là một biểu tượng.

Tiếp theo sau Thánh Lễ là cung nghinh Thánh Thể từ nhà thờ chính tới nhà nguyện Bà Thánh Kateri Tekakwitha. Thánh Thể được đặt ở đây khoảng hai giờ để cho giáo dân chầu Mình Thánh. Riêng với đoàn đại diện FSVN và giáo dân Việt Nam được Cha Phêrô Nguyễn Quốc Bảo, SJ giới thiệu về lịch sử của 3 vị thánh tử đạo và thánh Kateri Tekakwitha trở thành những vị thánh ngay tại thành phố này. Câu chuyện của bốn vị thánh qua lời thuật cuốn hút của Cha Phêrô toát lên một sự can đảm phi thường và lòng yêu Chúa mãnh liệt của bốn vị thánh, kêu mời người nghe hăng say phục vụ Chúa và tha nhân trong ơn gọi của mình.

Trước khi đọc lời nguyện kết Thánh Thể, Đức Cha Scharfenberger nhắn nhủ, “các con hãy chia sẻ niềm vui và ơn thánh các con lãnh nhận hôm nay cho người tiếp theo, cho người tiếp theo, và cho người tiếp theo.”

Mary Thư Đỗ, LHC