Bất cứ nhà thờ Công giáo nào cũng có tượng Chúa Giêsu chết treo trên thánh giá. Và trên đỉnh thánh giá luôn có dòng chữ viết tắt INRI mang ý nghĩa Chúa Giêsu là vua. Một vị vua không ngồi uy nghi trên ngai vàng, nhưng lại chết treo trên thánh giá. Chết để làm chứng cho sự thật như chính Chúa tuyên bố trong Phúc Âm hôm nay. Như thế, Chúa là vị vua dám sống chết vì chân lý, là ông vua của vương quốc sự thật.

Giữa xã hội ngày nay, sống thật không hề dễ vì thế gian thường tỉ tê cám dỗ: “Sự thật mất lòng.” “Nói thật hay chật lỗ tai.” hoặc là: “Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt – Lươn lẹo luồn lách lại lên lương!” Thực tế cho thấy, không chỉ một số người, mà có khi cả xã hội đã bị chìm vào cơn cám dỗ sống gian dối, nguy hiểm tới mức coi gian dối là chuyện bình thường. Thế nên, rất cần Vua Sự Thật Giêsu giải thoát chúng ta khỏi cảnh phũ phàng này như Ngài đã khẳng định: “Sự thật sẽ giải thoát anh em.” Chỉ khi chúng ta giũ bỏ gian dối và can đảm sống thật, đứng về phía sự thật thì khi ấy chúng ta mới thực sự bước vào vương quốc vua Giêsu.

Sự thật vĩ đại nhất mà vua Giêsu làm chứng là sự thật về Thiên Chúa là tình yêu. Yêu mãnh liệt đến độ hiến dâng mạng sống để cứu độ muôn dân như lời Sách Thánh: “Người đã yêu mến chúng ta và lấy máu mình rửa sạch tội lỗi chúng ta.”

Tạ ơn Chúa cho chúng ta niềm hạnh phúc có Chúa Kitô làm vua của mình. Nếu tin nhận Chúa là vua, chúng ta hãy để cho Chúa ngự trong lòng mình, để Chúa làm chủ cuộc đời mình, hướng dẫn những suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta. Bất kể ai cầm quyền, thì Chúa Giêsu luôn là vua của ta, vua của sự thật trong yêu thương. Amen.

Nguyễn Xuân Trường