Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng đã tới, bắt đầu một năm phụng vụ mới: Năm C. Nếu ngày đầu năm được gọi là ngày Tết: Tết Ta, Tết Tây, thì ngày Chúa Nhật đầu năm phụng vụ phải là ngày Tết Đạo. Thế nên, xin cầu chúc cả nhà ta vui hưởng một năm phụng vụ mới tràn đầy hy vọng và ơn thánh Chúa, để được thăng tiến trong đức tin, đức cậy và đức mến.

Mùa Vọng có ý nghĩa gì? ‘Vọng’ có nghĩa là mắt nhìn, trí hướng, lòng mong về nơi, về người mà mình yêu thích, thí dụ như: “Vọng về cố hương,“Vọng phu chờ chồng.” Thế nên Mùa Vọng mời gọi chúng ta hướng về chính Chúa: Hướng về quá khứ mừng Chúa giáng sinh, hướng tới tương lai mong chờ Chúa quang lâm, và nhất là hướng vào hiện tại để mời Chúa ngự vào lòng mình, nhà mình.

Lời Chúa tuần này mời gọi chúng ta để ý chuẩn bị lòng mình để đón Chúa. Thay vì để lòng nặng nề chè chén say sưa, mải mê với sự đời vật chất, thì thánh Phaolô trong bài đọc hai mời gọi hãy mở lòng yêu thương thắm thiết, hãy giữ lòng thánh thiện, nhờ đó chúng ta sẽ làm đẹp lòng Chúađẹp lòng nhau. Để có được một cõi lòng yêu thương, tin tưởng và thánh thiện, thì Chúa bảo chúng ta phải cầu nguyện luôn để cho lòng dạ luôn tỉnh thức như lời kinh: “Dầu mắt ngủ nhưng lòng vẫn thức – Vẫn tin yêu một mực chân tình.”

Mùa Vọng cũng là mùa hi vọng. Sống trong đời, ai mà chẳng nuôi những niềm hi vọng. Ai cũng hi vọng những điều tốt đẹp đến với mình. Và Mùa Vọng giúp chúng ta sống niềm hi vọng lớn nhất của người Kitô hữu, đó là niềm hi vọng được cứu độ trong ngày Chúa quang lâm.Amen.

Nguyễn Xuân Trường