Kế tiếp buổi Hội Thảo với chủ đề Loan Báo Tin Mừngcủa Đức Cha Tri Bửu Thiên, Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ, quý linh mục và nam nữ tu sĩ Việt Nam hiện diện trong kỳ đại hội tiếp tục được hướng dẫn bởi Đức Giám Mục Michael Barber, S.J., Giám Mục Giáo Phận Oakland, và cha Mark A. Lewis, S.J. với buổi hội thảo về Viễn Tượng Giáo Hội Hoa Kỳ.

Hai vị chủ toạ đã dùng những dẫn chứng trong tuần 1 Linh Thao về ba cám dỗ cốt yếu là của cải, danh vọng và kiêu ngạo để đi đến những khó khăn và thách đố của các linh mục, tu sĩ ở bất cứ môi trường nào.

Tại Việt Nam, biết bao sự cấm cách, chèn ép dành cho đạo Công Giáo có thể xem như cơ hội tốt cho Giáo Hội Việt Nam lớn mạnh hơn và trưởng thành từ bão táp phong ba.

Tại Hoa Kỳ, những thách đố dành cho người tu sĩ khi kẻ thù là chính cái tôi ích kỷ, kiêu ngạo, ham mê vật chất trong chính bản thân mình càng trở nên rõ ràng hơn. Đó là những thách đố mà người tu sĩ phải từ bỏ mình mỗi ngày.

Đức Cha Barber cũng cho các tham dự viên được biết thêm về những ảnh hưởng tích cực từ sự hiện diện của quý linh mục, tu sĩ nam nữ Việt Nam trong các buổi lễ trọng hay lễ tang của các sắc dân khác nơi đất Mỹ. Sự hiện diện tưởng như nhỏ bé ấy đã góp phần một nắm men cho đức tin và đời sống đạo của Giáo Hội Hoa Kỳ được sốt sắng và tươi mới hơn.

 Từ đây, Đức Cha cũng hướng các linh mục, tu sĩ đi đến sự dấn thân và hội nhập vào môi trường mình đang sống, xứ đạo của mình hiện tại cũng như tương lai trong việc mục vụ của mỗi người bằng những ví dụ cụ thể và thành công.

Buổi hội thảo đi đến những thắc mắc và giải đáp của các cha chủ toạ về nhu cầu ơn gọi cũng như việc giữ gìn căn tính của mỗi người tu sĩ, linh mục giữa muôn vàn hình thái của cám dỗ.

Buổi gặp gỡ này đã giúp cho các khán giả trong căn phòng hội nơi đây có một cái nhìn khái quát về nhu cầu ơn gọi cũng như những thách đố trong đời tu nơi Giáo Hội Mỹ. Từ đây, các tu sĩ, linh mục Việt Nam hẳn cũng được thêm lòng khao khát phục vụ và nhiệt huyết làm chứng cho Chúa nơi chính môi trường mình đang sống bằng chính đời sống hằng ngày của mình.

Thực hiện: Ban Truyền Thông.