Sáng ngày thứ ba trong kỳ Đại Hội, 29/12/2018, anh chị em linh mục, tu sĩ, chủng sinh Việt Nam tiếp tục được tham dự khoá hội thảo với chủ đề Đối Chiếu Hai Nền Văn Hoá Việt – Mỹ với sự hướng dẫncủa thầy Quyên Di.

Thầy đã giúp các tham dự viên khái lược triết lý cốt yếu của Đông Phương và Tây Phương qua sự so sánh triết lý âm dương với triết lý trắng đen phân biệt.

Từ căn cốt đó, thầy giúp mọi người đang hiện diện ở đây hiểu hơn về  những điều tưởng như giản dị nhưng lại chứa đựng triết lý ấy ở bên trong. Đơn cử như trò chơi thả diều ở làng quê Việt Nam: đó là một con diều đơn giản, cân đối và được giữ bằng một sợi dây; khi gió lên, người chơi để con diều được uyển chuyển bay theo chiều gió. Trong khi đó, cách thả diều của Mỹ thường phải có hai, ba hoặc khá nhiều dây. Họ thả diều, nhưng khống chế con diều bay theo ý của mình bằng các sợi dây đó; khống chế không gian của nó. Đó là một ví dụ giản đơn về sự uyển chuyển trong tính cách của người Việt nói riêng, khác biệt với sự rõ ràng trắng đen gần như tuyệt đối của người Mỹ.

Bên cạnh đó, thầy cũng giúp các khán giả trong phòng hội thảo thấy được những nét khác biệt nữa về nguồn gốc, ngôn ngữ, cả về quan niệm sống. Giữa một bên coi trọng lối sống cộng đồng, có tính cách khiêm nhường, đề cao giá trị tinh thần, và an cư lạc nghiệp; thì bên kia coi trọng từng cá nhân, tự tin và khẳng định về tài năng của cá nhân mình, tranh đua để phát triển, coi trọng giá trị vật chất và luôn chuyển dịch, không yên vị một chỗ.

Ngoài ra thầy cũng điểm qua những nét khác biệt trong liên hệ gia đình Việt và Mỹ; về phương pháp giáo dục; giao tiếp bằng ngôn ngữ có lời và không lời của cả hai bên. Thầy cũng chỉ ra những điểm khác trong quan niệm về đời tu của hai nền văn hoá, cũng như các nghi thức trong phụng vụ và thánh lễ.

Với cách diễn đạt dí dỏm và giản dị, bài nói chuyện của thầy Quyên Di hẳn đã để lại cho các khán giả trong phòng hội sáng nay có được những chất liệu để hiểu và khám phá thêm về văn hoá Mỹ. Từ đây, các linh mục, tu sĩ, chủng sinh Việt Nam đang du học có thể dễ dàng hơn để hội nhập vào văn hoá bản xứ mà không hoà tan đi nền văn hoá Việt của mình.

Thực hiện: Ban Truyền Thông.