“Quid Agendum?” – Tôi phải làm gì?– Lời tự tình của thánh Inhaxio Loyola trong tự thuật của Ngài về hành trình kiếm tìm ý Chúa cũng nên gần gũi với chủ đề cho buổi hội thảo sáng nay tại đại hội thường niên của các linh mục, tu sĩ, chủng sinh Việt Nam du học Hoa Kỳ.

Buổi toạ đàm hôm nay được hướng dẫn bởi sơ Teresa Maya, CCVI., là thành viên của liên hiệp bề trên thượng cấp các dòng tu nữ Hoa Kỳ.

Khởi đầu cuộc nói chuyện, sơ Maya đưa ra hình ảnh về chiếc cầu Golden Gate, một cây cầu nổi tiếng ở San Francisco, Hoa Kỳ. Hình ảnh này trùng hợp với logo của hội Formation Support for Vietnam, và trở nên một hình tượng cho các linh mục, tu sĩ Việt Nam đang tu học tại nước Mỹ này. Họ là những con người vượt ra khỏi những rào cản của biên giới, của chủng tộc để đến một đất nước xa lạ và tu học nơi đây. Họ là cây cầu nối giữa hai nền văn hoá, tuy họ đang sống trong một nền văn hoá hoàn toàn mới. Họ như chiếc cầu nối giữa đất với trời, và nối con người lại với nhau theo gương mẫu của Chúa Giêsu.

Hình tượng cây cầu Golden Gate cũng trở nên đặc biệt với sơ Maya khi sơ từng chứng kiến tận mắt sự sụp đổ của cây cầu sau trận động đất lịch sử. Phải mất 23 năm ngừơi ta mới xây lại được một cây cầu mới với độ đàn hồi tốt hơn và chống chọi tốt hơn với những điều kiện khắc nghiệt. Đó cũng là hình ảnh của Giáo Hội hiện nay trước những “trận động đất” dữ dội đang tấn công vào. Trong hoàn cảnh này, các linh mục, tu sĩ, chủng sinh cũng đang cần được đào luyện để có được những phẩm chất tốt hơn, chống chọi tốt hơn trước những thách đố như thế; và dĩ nhiên, sẽ cần một khoảng thời gian rất dài.

Giữa những thách đố hiện nay, việc đối thoại trở nên chìa khoá để giải quyết những khúc mắc và xung đột khi đặt trọng tâm là chính đức Giêsu Kitô. Ở nơi đó, người tu sĩ được mời gọi thay đổi chính mình, tái học hỏi khi hội nhập vào nền văn hoá mới, môi trường mới. Ở đất nước Hoa Kỳ, họ có thêm cơ hội để sống sự hợp nhất trong đa dạng; đó là sức mạnh trợ giúp họ khi đối diện với những phong ba bão táp đang diễn ra.

Hình ảnh chiếc cầu cũng là hình ảnh của những nhà lãnh đạo tương lai nơi các dòng tu, các giáo xứ, giáo phận. Nơi đó, một người lãnh đạo tốt như một cây cầu, trung gian, biết khuyến khích người khác lãnh đạo. Họ có được cái nhìn tổng thể và nhìn về phía trước chứ không hoài niệm quá khứ đã qua. Sự tín nhiệm nơi người khác luôn được họ chú tâm, và luôn có sự phân định trong mọi việc.

Từ hình ảnh chiếc cầu, sơ Maya đã giúp các khán giả nơi đây có thêm một cái nhìn mới về vai trò của mình trước những khó khăn thách đố hiện nay của Giáo Hội. Các linh mục, tu sĩ, chủng sinh Việt nam đang du học nơi đây cũng được mời gọi hiện thực hoá tương lai của Giáo Hội từ những việc cụ thể và từ môi trường giản đơn nơi hội dòng hay nơi cộng đoàn mà mình đang sống.

 

Thực hiện: Ban Truyền Thông.