Anh Cường thân mến!

Khi em viết những dòng chữ này, em biết chắc rằng anh sẽ không bao giờ đọc được nữa. Nhưng với tình đồng hương, tình đồng môn, đồng lớp và đồng bàn đã thôi thúc em viết ra trước khi thân xác anh trở về với lòng đất mẹ.

Trong những ngày này, ở chủng viện Holy Apostles đang trong những ngày tĩnh tâm năm. Thời gian tĩnh tâm là quảng thời gian để gặp Chúa, để trở về cõi lòng sâu thẳm của mình. Vì đang trong tuần tĩnh tâm mà dường như con người và cảnh vật đang chìm trong tĩnh lẵng và đây là cơ hội để chúng em có thời gian hồi tưởng lại những ký ức của anh được rõ nét hơn.

Anh biết không? Mọi người học ở chủng viện Holy Apostles đang trông mong anh trở về để cùng nhau gặp gỡ Chúa qua những buổi giảng tĩnh tâm, những giờ chầu Thánh Thể, những giờ đọc kinh chung, sau những kỳ nghỉ dài trong dịp Giáng Sinh và Năm Mới; cũng đó, hàng ghế thứ 3 dưới lên cũng muốn chủ nhân ngồi lại vị trí cũ để khỏa lấp những thời gian trống vắng, căn phòng 219 cũng muốn mở toang cánh cửa sau những thời gian đóng kín. Nhưng than ôi! sự chờ đợi của anh chị em, của hàng ghế, của gian phòng đã trở nên vô vọng, hàng ghế vẫn còn dành chổ cho anh, gian phòng 219 vẫn đóng kín cửa vì anh đã ra đi, anh ra đi không một lời từ biệt!

Anh biết không, em thật hạnh phúc khi được học chung lớp với anh; trong quảng thời gian học chung đó, em cảm nghiệm được rằng anh là một người kiên cường và thẳng thắn. Kiên cường đúng như tên gọi của anh, thẳng thắn là anh dám nói và dám làm. Có lẽ đó là bản chất của người dân xứ Nghệ Tĩnh Bình nói chung và người dân Yên Thành (Nghệ An) nói riêng chăng.

Sự ra đi quá đột ngột và bất ngờ của anh đã làm bao nhiêu người hụt hẫng đau xót, để lại bao tang thương xé lòng cho Gia đình, Hội dòng, bè bạn. Anh ra đi ở tuổi đời đang quá đẹp cùng với bao nhiêu dự định đang giang dở, bao nhiêu bài toán anh chưa giải xong (nhất là với công trình nghiên cứu toán học mà anh đã dành bao công sức nghiên cứu), bao nhiêu chiếc máy tính hỏng anh chưa kịp sửa; hình như những nét đẹp đó sẽ không bao giờ lịm tắt, đúng như người ta thường nói: “Đời chỉ đẹp khi đang còn dang dở; tình hết vui khi đã vẹn câu thề.”

Đúng vậy! Anh ra đi khi thời gian giao thoa giữa năm cũ và năm mới, mọi cảnh vật như uốn mình – trỗi dậy đón những tia nắng le lói xen qua từng kẽ lá sau những thời gian chìm trong tuyết lạnh. Trước sự ra đi của anh, Em cảm nhận và giúp em tỉnh thức hơn về những giá trị vĩnh cửu, đời người như tạm gửi “Nay anh, mai tôi.” Con người chẳng là gì nếu không có Chúa, kể cả vạn vật đất trời cũng như giọt nước bám biển trùng, như hạt cát dính bàn chân. Nhưng Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót đã sắm sẵn cho anh mùa xuân vĩnh cửu, em tin chắc rằng: cả cuộc đời anh bỏ tất cả để đi tìm Chúa xuân và giờ đây có lẽ anh đang gặp Đấng mà anh hằng tin yêu, Đấng mà anh hằng đêm hay gặp gỡ chuyện trò, và có lẽ anh cũng đang nở một nụ cười thật tươi để kết thúc hành trình dâng hiến.

Vâng xin cúi đầu tạm biệt người anh, người thầy, người bạn ngồi cùng bàn. Ở trên Thiên Quốc xin anh cầu nguyện cho chúng em đang đi trên hành trình đi về nhà Cha.

Bụi hoa hồng mới ngày nào anh chăm sóc, nay nó cũng đang đâm chồi nảy lộc, hình như nó cũng muốn như lao mình về phía trước để đón chờ những ánh nắng của mùa xuân.

Trong niềm tiếc thương vô bờ bến trước sự ra đi của Anh và người bạn thân thiết nhất của anh: Thầy Giuse Phạm Văn Lâm (cùng hội dòng với anh). Tuy chỉ mới được đặt chân tới đất Hoa Kỳ trong sáu ngày, nhưng anh đã để lại tất cả phía sau, để cùng bước đi trên con đường về với Thiên Chúa toàn năng cùng với người bạn thân hữu của mình. Tuy em chỉ mới được gặp gỡ và sinh hoạt trong những ngày đại hội, nhưng khoảng thời gian này cũng đủ cho em cảm nhận về một mẫu gương tu trì tuyệt vời nơi con người anh. Xin cám ơn anh và vĩnh biệt anh trong hành trình mới về với cuộc sống vĩnh hằng với Thiên Chúa chí tôn.

Chủng viện Holy Apostles, ngày 8/1/2019 .

Chủng sinh: Phaolô Nguyễn Hồng Giáo.

Chủng viện Holy Apostles (nơi mà anh đang theo học và bạn của anh sẽ tới học trong mùa học này) dâng lời kinh nguyện và thánh lễ tiễn biệt 2 Thầy!

[/fusion_text][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]