Không hiểu sao dịp cuối năm lại nhiều đám cưới thế? Có người bảo vì cuối năm trời lạnh nên có nhiều đám cưới cho nó ấm! hihii Đang trong mùa cưới thì Phúc Âm tuần này cũng kể chuyện Chúa Giêsu đi dự tiệc cưới, vui thế cơ chứ.

Vui hơn nữa khi Chúa làm phép lạ đầu tiên hóa mấy trăm lít nước thành rượu trong tiệc cưới. Phép lạ này thánh Gioan gọi là “dấu lạ”. Vì là dấu lạ, nên tiệc cưới Cana không đơn giản chỉ là một đám cưới của đôi hôn nhân nam nữ, nhưng nó đã trở thành dấu chỉ cho cuộc hôn nhân vĩ đại giữa Thiên Chúa và con người được thực hiện trong Đức Giêsu. Tình yêu giữa Thiên Chúa và con người khởi đầu chan chứa niềm vui, nồng nàn hạnh phúc như tình yêu giữa cô dâu và chú rể đã được diễn tả trong bài đọc I:

Như trai tài sánh duyên cùng thục nữ,

Đấng tác tạo ngươi sẽ cưới ngươi về.

Như cô dâu là niềm vui cho chú rể,

ngươi cũng là niềm vui cho Thiên Chúa ngươi thờ.

Tình Chúa tình người đẹp quá. Tiếc là tội lỗi nhân loại đã làm cho tình gần thành tình xa, tình nồng hóa tình nhạt như nước lã. May mà Chúa Giêsu đã đến làm cho nước lã hóa thành rượu ngon tràn đầy. Tình nhạt lại trở thành tình nồng thắm đầy ắp yêu thương. Cả rượu và tình đều có men làm cho người ta khi uống vào đều cứ lâng lâng ngây ngất. Thế là tình đất tình Trời lại chất ngất yêu thương. Không thể ngờ mối tình giữa Thiên Chúa và con người lại thân mật nồng nàn, ngập tràn hạnh phúc như mối tình cô dâu chú rể.

Và từ dạo ấy, tất cả các cuộc hôn nhân Công giáo đã trở thành dấu chỉ cho tình yêu giữa Thiên Chúa và con người, giữa Chúa Kitô và Hội Thánh. Hôn nhân đã trở thành một bí tích. Đây là nền tảng sâu xa nhất để xây dựng một gia đình Công giáo trọn đời thủy chung yêu thương nhau.

Xin cho mỗi chúng ta cảm nghiệm niềm vui hạnh phúc khi được sống trong mối liên hệ chan chứa yêu thương với Chúa. Và xin cho các cặp vợ chồng tha thiết yêu thương nhau để thực sự trở nên dấu chỉ của mối tình giữa Thiên Chúa và con người trong thời đại ngày nay. Amen.

Nguyễn Xuân Trường