Sống ở đời ai cũng thích đẹp đẽ. Chúa là Đấng Chân Thiện Mỹ nên cũng muốn chúng ta đẹp cả xác lẫn hồn. Và tuần này Phúc Âm kể chuyện Đức Giêsu biến hình trên núi, lộ ra vẻ đẹp thần thánh rạng ngời vinh quang của Thiên Chúa.
Trong đời sống xã hội ngày nay người ta đua nhau làm đẹp. Thành thử, không chỉ quần áo giày dép, mà cả tóc tai mặt mũi cũng cứ biến đổi sắc màu hình dạng liên tục. Có ông tếu táo bảo: Bà xã nhà tôi dạo này biến hình nhiều hơn cả Chúa Giêsu! Những kiểu “biến hình” làm đẹp như thế luôn phải trải qua đau đớn luyện tập hay phẫu thuật thẩm mỹ. Muốn đẹp thì phải đau. Nhiều người vì đẹp mà vui vẻ chịu đau đớn. Và trong đời sống thiêng liêng cũng thế, nhà đạo bảo rằng: để hưởng phục sinh vinh quang thì “không tuần chay nào mà không có nước mắt!”
Đúng vậy, mùa chay là dịp để chúng ta làm đẹp tâm hồn. Làm đẹp bằng cách vào luyện tập trong phòng Gym chay tịnh hãm mình, đi chỉnh sửa sắc đẹp ở tiệm thẩm mỹ sám hối yêu thương, đi tắm trắng trong tòa giải tội, đi dưỡng da đắp mặt linh hồn trong Spa cầu nguyện. Chính Chúa Giêsu đã biến hình vinh quang đang lúc cầu nguyện. Cầu nguyện là lúc chúng ta ở gần Thiên Chúa là Đấng Chân Thiện Mỹ. Gần Đấng Chân Thiện Mỹ tất nhiên chúng ta sẽ trở nên đẹp đẽ sáng láng bởi vì theo quy luật tự nhiên: gần đèn thì sáng.
Những biến hình thay đổi làm cho con người đẹp hơn. Khi đẹp hơn sẽ thấy vui hơn. Thế thì, sự kiện Chúa Giêsu biến hình cũng mang ý nghĩa làm cho con người và đời sống đạo của chúng ta đẹp hơn, vui hơn. Không chỉ là vẻ đẹp hình dáng bên ngoài và niềm vui vật chất, mà còn là vẻ đẹp tâm hồn bên trong và niềm vui thần thánh. Vẻ đẹp rạng ngời nhất là vẻ đẹp của hình ảnh Thiên Chúa nơi mỗi người chúng ta được tỏ lộ. Niềm vui hoan hỉ nhất là niềm vui chúng ta được làm con Chúa và được Chúa yêu thương cứu độ. Amen.
Nguyễn Xuân Trường