ĐẠI NHẠC HỘI TRI ÂN

Đại hội lần thứ 11

Đại nhạc hội tri ân là điểm nhấn đặc biệt nhất trong mỗi kỳ đại hội của hội FSVN hằng năm. Biết bao tâm sức của những người hy sinh âm thầm mấy tháng trời để chuẩn bị cho bữa tiệc chung vui. Như một nhịp cầu để quý khách gần xa thể hiện sự quảng đại và chia sẻ những khó khăn trong cánh đồng truyền giáo của Anh chị em Linh mục chủng sinh và tu sĩ đang du học tại Hoa Kỳ. Đại nhạc hội tri ân là dịp để mọi ngươi tề tựu, chung vui, sẽ chia và nhìn lại những thành công mà hơn 11 năm qua hội FSVN đã làm được nhờ sự cộng tác, quảng đại và chia sẻ của quý ân nhân xa gần. Chia sẻ không chỉ ở vật chất, nhưng sự chia sẽ phát xuất từ tinh thần hiệp thông yêu thương khiến chúng ta cảm động biết bao. Làm sao có thể đong, đo, cân, đếm những hy sinh lớn lao, thầm lặng của những tấm lòng trong ban tổ chức; hay làm sao có thể diễn tả được tình cảm dạt dào thúc đẩy mỗi một người hiện diện nơi đây bằng một vài dòng chữ. Đại nhạc hội tri ân – bữa tiệc nhỏ, nhưng được kết bởi những tấm lòng lớn tạo nên bầu không khi ấm cúng giữa cái lạnh mùa đông. Nếu như ai đó đã từng nói: nơi lạnh nhất không phải ở Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương, thì giờ đây có thể nói rằng nơi ấm nhất không phải ở sa mạc, mà nơi tình thương được san sẻ, trao ban hay cụ thể hơn nơi ngôi nhà FSVN.

Như thường lệ, Đại Nhạc Hội Tri Ân năm nay diễn ra vào ngày lễ Thánh Gia Thất. Nhưng năm nay khác với những kỳ đại hội trước, Đại Nhạc Hội không được tổ chức ở trong khuôn viên nhà tĩnh tâm Lê Thị Thành. Năm nay, sau gần 10 năm, Đại Nhạc Hội được tổ chức lần thứ 2 tại nhà hàng Kim Sơn (10603 Bellaire Blvd Houston, Texas 77072). Với sự hiện diện của hơn 1200 quý khách và quý ân nhân xa gần. Cùng với hơn 200 linh mục, chủng Sinh và tu sĩ đang du học tại Hoa Kỳ. Đại hội diễn ra trong bầu khí trang trọng, nhưng cũng rất ấm cúng như bữa cơm gia đình. Mở đầu là vũ điệu “Hãy ra chỗ nước sâu” được thể hiện bởi Nhóm Lửa Hồng. Như chính tên goi “Lửa Hồng”, sức trẻ và tinh  thần trẻ của quý thầy và quý sơ đã khuấy động và làm nóng bầu khí của cả hội trường. Tiếp đó, Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long đã khai mạc đêm Nhạc Hội với những tâm tình giản dị nhưng đầy nhiệt huyết. Đức Cha dành lời khen ngợi đến Hôi FSVN với những gì mà Hội đã đóng góp trong hơn 11 năm qua cho Giáo Hội quê nhà nói riêng và giáo hội Hoàn Vũ nói chung. Đức Cha cũng gửi lời cảm ơn đến tinh thần tương trợ, và sự quảng đại của quý khách trong sự hiệp thông chia sẻ gánh lo với hội FSVN trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Những tâm tình đó được thể hiện rõ nét qua phần trình diễn của chủng sinh: Phê-rô Trần Việt Hưng, bằng ca khúc: “Ngài gọi tên con”- dẫu bất xứng mọn hèn, Ngài vẫn thương chọn gọi để sai con ra đi trong sứ vụ loan báo Tin Mừng yêu thương.

Kết thúc tâm tình của ca khúc này, Cha Phê-rô: Nguyễn Quốc Bảo (đấng sáng lập Hội FSVN) lên trình bày khái lược về những hoat động của hội trong hợn 11 năm qua và những thao thức trong hiện tại và tương lai. Những khó khăn, thách đố vẫn luôn còn đó, nhưng trong niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa và tinh thần hiệp thông chia sẽ của quý vị gần xa, cha tin rằng, ngày một mở rộng hơn, bước chân của Hội FSVN sẽ đi đến những vùng biên cương, hẻo lánh nhất. Tâm tình ấy, niềm tin ấy, được tái khẳng định thêm trong bài hát hơp xướng “Tạ Ơn Thiên Chúa” được trình bày bởi tất cả thành viên của hội FSVN. Sự hào hùng trong từng câu hát kết hợp với tâm tình dạt dào của mỗi một thành viên đặt vào từng câu, từng chữ làm cho niềm tin, hy vọng ấy lan tỏa đến mỗi người hiện diện trong bữa tiệc hôm nay.

Kế đến là chương trình “Fundrasing” (gây quỹ) được diễn ra với sự điều phối của Chị Christine Quỳnh, Bác Tinh, Chị Kim Phượng, Chị Kim Oanh, (đây là tấm long vàng đại diện cho nhiều trong những mạnh thường quân và cũng như là một mẫu gương cho lòng nhiệt huyết, quảng đại và hy sinh cho công việc nhà Chúa) cùng một số quý vị trong Ban tổ chức chuẩn bị và thực hiện cho chương trình này được thành công ngoài long mong đợi. Đây là hoạt động kèm theo trong mỗi kỳ đại nhạc hội, những tác phẩm nghệ thuật được làm ra bởi Quý Cha, Quý Thầy và Quý Sơ sẽ được đấu giá. Đây là cách thức, qua đó quý ân nhân thể hiện sự quảng đai, chia sẻ của mình với những khó khăn của linh mục, chủng sinh tu sĩ đang học tập tại Hoa Kỳ. Xuyên suốt trong đêm nhạc Tri Ân, đã có rất nhiều những nhà hảo tâm hưởng ứng, tạo nên bầu không khí sôi nổi và đầy niềm vui. Tinh thần hiệp thông và sự chia sẻ dạt dào ấy thật đáng trân trọng biết bao. Như Đức Thánh Cha Phanxicô có viết “Khi chúng ta rộng lòng chào đón người khác và chia sẻ điều gì với họ – như một ít thực phẩm, một chỗ, thời giờ của mình – thì không những chúng ta không còn nghèo nữa, mà chúng ta được giàu thêm.” Mỗi một người đang hiện diện nơi đây được bồi đắp lên trong tình huynh đệ, làm giàu thêm trong tâm hồn sự hiệp thông trong Đức Kitô. Không khí của bữa tiệc lắng đọng lại trong ca khúc “Xin hãy sai con” do ca sĩ Hồng Ân trình bày cùng một số em nhỏ trong trang phục nữ tu và nam tu diễn xuất. “Này con đây, xin Chúa hãy sai con đi, đi làm chứng nhân cho Ngài, và trở nên muối men cho đời, cho mọi người,” câu hát đó giờ đây là nguồn cảm hứng không chỉ cho Linh mục, chủng sinh và tu sĩ, mà nó trở nên như kim chỉ nam cho mỗi người đang hiện diện nơi đây.

Tiết mục múa nón “Chúa chờ con dưới mưa” làm mãn nhãn người xem. Quý Sơ thường được ví “ngơ ngơ như gà tơ” giờ đây lại trở nên uyển chuyển, điêu luyện trong từng điệu múa. Một chút hồn trong dân ca Việt Nam được thể hiện qua bài hát “Xin cám ơn Ngài” do quý Sơ và Quý Cha đến từ Giáo Phận Bắc Ninh trình bày. Tình yêu quê, tình yêu Giáo Hội được đan xen trong từng câu hát, làm ấm lòng những người con xa xứ lâu ngày. Kết thúc chương trình Nhạc Hội Tri Ân là bài hát “Khắc Ghi Tình Chúa,” bao tâm tình tri ân cảm tạ kết nên những lời ca để gửi đến tất cả quý mọi người tham dự, vì tấm long quảng đại cho công việc nhà Chúa và Truyền giáo của Giáo Hội, đã không quản ngại gian lao, hy sinh đóng góp cho kỳ đai hội được diễn ra tốt đẹp. Quả thực, qua những lời nhắn nhủ mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới cho chúng ta: “Sự giàu có đích thực là tình yêu Thiên Chúa, được chia sẻ cho anh chị em mình. Tình yêu xuất phát từ Thiên Chúa và làm cho chúng ta biết chia sẻ và giúp đỡ nhau. Ai có kinh nghiệm này thì được bình an trong tâm hồn và không sợ chết.” Trong sự quảng đại yêu thương của quý khách gần xa, và những hy sinh của mỗi một thành viên trong những ngày qua, xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành xuống trên tất cả mỗi một người trong chúng ta luôn được sống trong sự an lành.

Ban Truyền Thông FSVN