Ngày thứ 3 (29/12/2019): Ý cầu nguyện: Cầu bình an cho Giáo hội Việt Nam.

 Buổi sáng:

Đúng 9:15 sáng ngày 29/12: Hội thảo được bắt đầu với phần thuyết trình của quý Cha, quý Sơ. Hội thảo sáng ngày hôm nay được chia làm ba chủ đề:

Phần 1: Linh thao nhẹ nhàng:

Trong phần thuyết giảng của Cha Hùng, ngài đã giúp anh chị em linh mục, tu sĩ, chủng sinh phần nào hiểu rõ hơn về sứ vụ Tông đồ loan báo Tin Mừng giữa thế giới hôm nay, cụ thể hơn bài thuyết giảng giúp anh chị em đang sống ơn gọi Thánh hiến hiểu sâu xa hơn ơn gọi làm Tông Đồ xuất phát từ đâu? Để rồi từ đó anh chị em ý thức được rằng Chúa Ki tô là món quà vô giá như là viên ngọc quý được tặng ban cho mỗi người, và chúng ta cần sử dụng món quà đó trong căn tính của mình là một Ki tô hữu đích thực trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Tiếp theo đó, anh Liêm cũng giúp anh chị em nhận thấy được sự hiện diện của Thiên Chúa trong trong cuộc sống đời thường cũng như trong ơn gọi bước theo Đức ki tô là vị chứng nhân của sự “hiện diện.” Sự hiện diện của anh chị em là những linh mục, tu sĩ, chủng sinh hôm nay có phải là sự ngẫu nhiên hay không? Ý thức được tất cả những điều đó để giúp chúng ta đặt ra cho mình những ưu tư, thao thức về một sứ vụ của mình trong tương lai cho giáo hội Hoa Kỳ cũng như Giáo Hội quê nhà Việt Nam.

Phần 2: Học tiến sĩ có khó không?

Quý Cha cùng Nam nữ tu sĩ đã có giờ chia sẽ chung theo nhóm với nhau về những kinh nghiệm và phương pháp học tập của mình trong nhiều khía cạnh khác nhau. Cụ thể như giai đoạn học các chuyên đề đòi hỏi sự cố gắng vất vả về nhiều yêu cầu rất cao và phải làm việc độc lập, hay nhiều lúc gặp phải những thử thách – gian truân trong tâm lý căng thẳng. Khác với những trình cử nhân hay thạc sĩ, mà chương trình nghiên cứu về tiến sĩ thiên về học và làm việc nhóm thì khá là phổ biến, học tiến sĩ chủ yếu tự mình nghiên cứu lĩnh vực mà mình quan tâm. Giai đoạn này là khoảng thời gian hết sức quan trọng, cung cấp rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Phương diện làm việc và nghiên cứu chung này giúp và tạo cơ hội cho nghiên cứu sinh được tiếp cận với rất nhiều thông tin kiến thức, trường phái khác nhau trong chuyên ngành, từ đó xác định và lựa chọn chuyên nghành mình thích và muốn nghiên cứu. Đồng thời, anh chị em chia sẽ cho nhau những kinh nghiệm của bản thân để giúp nhau thăng tiến hơn trong con đường học tập nghiên cứu của mình.

Phần 3: Chúa Giê-su và những con số:

Trong phần này, Nữ tu: Đỗ Thư, PhD (Dòng MTG Hà Nội), đã giúp anh chị em nhìn về một thực trạng của giáo Hội Hoa Kỳ. Hiện nay, theo thống kê thì có khoảng 78 triệu người theo đạo công giáo ở Hoa Kỳ chiếm khoảng 25% dân số nước này, con số đó đang nói lên điều gì? Mặc dù hầu như mọi tôn giáo đều hiện diện tại Hoa Kỳ, nhưng đa số người Mỹ theo đạo Thiên Chúa và bất kỳ ai đến Hoa Kỳ đều nhận thấy rằng họ thực hành đời sống đạo một cách khác thường. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, khoảng 50% người dân Hoa Kỳ tin tưởng rằng tương lai của họ hoàn toàn có thể dự đoán được căn cứ theo Kinh Thánh. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với bất kỳ quốc gia phát triển nào trên thế giới. Đồng thời trong bài thuyết trình Sr Thư cũng nêu ra được những con số đáng kể của các linh mục, tu sĩ, chủng sinh ngoại quốc đang phục vụ tại giáo hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, giáo Hội Hoa Kỳ lại đang phải đối mặt với nhiều thách đố và khó khăn về ơn gọi, đặc biệt là ơn gọi Linh mục. Số chủng sinh ngày càng khan hiếm dẫn đến tình trạng không có nhiều ơn gọi Linh mục, khiến nhiều chủng viện phải đóng cửa. Đó là một thực trạng đáng buồn cho Giáo Hội hoàn vũ nói chung, cách riêng là giáo hội Hoa Kỳ. Trong phần thảo luận để kết thúc, anh chị em là linh mục, tu sĩ, chủng sinh được đặt ra hai câu hỏi: Sứ mạng của Hội FSVN là gì? Là thành viên của FSVN chúng ta cần phải làm gì? Đó như là lời nhắc nhớ cho mỗi thành viên của Hội FSVN về sự hiện diện và làm chứng cho Đức Ki Tô trong một xã hội đầy biến động ngày hôm nay.

Buổi chiều:

Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa tổng giáo phận Galvesten, Houston.

Sau phần hội thảo ở trung tâm tĩnh tâm, hội đoàn di chuyển về nhà thờ chính toà Co-Cathedral of the Sacred Heart, Houston, Tesax. Nơi đây, cộng đoàn sốt sắng cử hành và tham dự thánh lễ mừng kính Thánh Gia Thất. Thánh lễ được chủ tế bởi Đức cha George Sheltz, cùng Đức Giám mục Anphongso Nguyễn Hữu Long và đông đảo các linh mục trong hội tu sĩ Việt Nam đồng tế. Trong thánh lễ, Đức cha Anphongso đã chia sẻ đề tài về gia đình cũng như đường hướng mục vụ cho đời sống hôn nhân theo tinh thần kêu gọi của đức thánh cha Francis trong năm đồng hành cùng các gia đình trẻ. Trong bài giảng, đức cha Anphongso đã trình bày thực tại hôn nhân trong bối cảnh xã hôi hiện nay, một xã hội mà trong đó quyền lợi của con cái, hôn nhân và gia đình bị tấn công dữ dội bởi sự thiếu trân trọng giá trị của hôn nhân, tình trạng phá thai không ngừng gia tăng, tỉ lệ gia đình ly dị ngày càng nhiều, đáng buồn hơn là xuất hiện những hôn nhân đồng tính trái với luân lý và mục đích hôn nhân Kitô giáo. Trước tình trạng đó, Giáo hội luôn bảo vệ hôn nhân, gia đình, con cái và sự sống bằng mọi giá. Qua hình ảnh mẫu gương gia đình thánh Gia, Giáo hội mời gọi chúng ta sống chu toàn bổn phận của người con, người cha, người mẹ trong gia đình. Đó là cách thức thực tiễn giúp chúng ta gìn giữ hôn nhân, gia đình hạnh phúc.

Thật vậy, bài đọc I, sách Huấn Ca khuyên nhủ những ai làm con cái phải biêt thảo kính cha mẹ qua sự vâng lời, yêu mến và phụng dưỡng khi cha mẹ tuổi già sức yếu. Thiết nghĩ đó cũng là nét đẹp, là thuần phong mỹ tục đã ăn sâu trong tâm trí của người dân Việt dù họ sống ở bất kì nơi nào. Một gia đình hạnh phúc, lễ nghĩa không chỉ bao gồm đạo làm con mà còn phải nói đến nghĩa phu thê. Quả thật, trong thư gởi các tín hữu thành Cô-lô-sê trong bài đọc 2, thánh Phao-lô đã nêu rõ những đức tính cần thiết cho sự bền vững hôn nhân gia đình. Xưa cũng như nay, “từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhân và tha thứ cho nhau” là những khuôn vàng thước ngọc trong vấn đề duy trì và bào vệ hạnh phúc gia đình. Song song với những ý niệm về gia đình trong các bài đọc, Tin Mừng Matthew thuật lại câu chuyên thánh Giuse bảo vệ gia đình khỏi sự lùng bắt của vua Hê-rô-đê. 
Qua lời răn dạy của Lời Chúa, cùng sự chỉ dạy – hướng dẫn của Giáo Hội là vậy, thế nhưng thử hỏi chúng ta đã chu toàn đúng vai trò và bổn phận của chúng ta trong gia đình hay chưa? Có lẽ câu câu hỏi ấy vẫn còn vang vọng trong mỗi chúng cha, bởi lẽ đâu đó vẫn còn những “bạo chúa” như Herode, đó là những người cha, người mẹ chỉ vì ích kỉ hay vô trách nhiệm đã nhẫn tâm giết chết con mình khi chúng vẫn trong dạ mẹ.
Nối tiếp trong bài chia sẻ, Đức cha Anphongso đã nhấn mạnh đến vai trò của chính Chúa trong đời sống hôn nhân, gia đình. Ngài nói: “Thánh Giuse và Đức Mẹ đã lắng nghe tiếng Chúa và làm theo, thì các các đôi vợ chồng cũng hãy mời Chúa đồng hành trong cuộc sống hôn nhân gia đình của mình.” Tìm kiếm và thi hành thánh ý Chúa là cách thức xây dựng và gìn giữ hạnh phúc gia đình bền vững. Thiết nghĩ đó cũng chính là phương tiện nên thánh trong giữa đời trong bậc sống hôn nhân vì mỗi người chúng ta được mời gọi “trở nên hoàn thiện như cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5: 48).

Ban Truyền Thông FSVN