Sáng 30/12

Sáng ngày thứ tư của Đại hội bắt đầu bằng Thánh lễ do Cha Giuse Nguyễn Thanh Châu – tân Chủ tịch Liên đoàn Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ chủ tế. Trong bài chia sẻ, ngài nhấn mạnh đến thiên tính của con người trong thời đại hôm nay; ngài cho rằng nhiều người đang mất dần đi ý thức về thiên tính của mình, về sự cao trọng và thánh thiêng của phẩm giá làm người mà Thiên Chúa đã ban tặng. Đặc biệt trong bối cảnh mừng lễ Chúa giáng sinh, ngài mời gọi mỗi người nhận diện thiên tính nơi con người mình khi chiêm ngắm thiên tính của Ngôi Hai giáng thế, rằng điểm đến cuối cùng là trời cao chứ không phải đất thấp.

Sau đó, lúc 9:30, Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long – Giám mục giáo phận Vinh đã mở đầu chương trình hội thảo bằng bài chia sẻ rất hấp dẫn về đề tài “Những suy tư về Giáo hội Việt Nam.” Trước hết, ngài trình bày một cách khá cụ thể về bối cảnh hiện tại của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam. Ngài nói, việc giữ đạo trong nước không còn khó khăn như trước nữa, thậm chí cả những vùng biên giới từng bị kiểm soát khắt khe thì nay các linh mục và nam nữ tu sĩ đã có thể tiếp cận. Qua một vài chỉ số thống kê, ngài cho thấy Giáo hội tại Việt Nam có một số lượng rất lớn các nam nữ tu sĩ và ở độ tuổi trung bình rất trẻ, khoảng 30-40 tuổi, so với các nước khác trên thế giới. Đức Cha cũng đưa ra nhận xét rằng hiện tại giáo dân Việt Nam giữ đạo tương đối tốt, đạo đức bình dân khá phổ biến và có lòng sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt. Lòng đạo của nhiều giáo dân đã ăn sâu trong nếp sống. Đặc biệt, người Công giáo Việt Nam rất quảng đại trong công việc của Hội thánh cũng như nâng đỡ, bảo trợ ơn gọi tu trì.

Tuy nhiên, ngài cũng nêu ra khá nhiều thách đố cho đời sống đức tin của người Công giáo Việt Nam ngày nay. Đức tin của đa số giáo dân vẫn còn rất mong manh, họ giữ đạo là chủ yếu và chưa có nhiều tinh thần sống đạo và truyền giáo. Giáo dân Việt Nam cũng thường chú trọng quá nhiều đến nghi thức và lễ hội trong khi lại thiếu chiều sâu và sự gặp gỡ cá vị với Thiên Chúa. Một điều đáng buồn nữa là nhiều giáo dân còn thiếu đức ái Ki-tô giáo và không quan tâm đến công bình xã hội. Chính vì thế, con số 7-8% giáo dân trên tổng dân số không có ảnh hưởng gì nhiều trên bối cảnh xã hội đang đi xuống về đạo đức và luân lý hiện nay. Điều này cũng nói lên một thực tế rằng, tuy số lượng linh mục và nam nữ tu sĩ nhiều nhưng chưa tạo ra được những ảnh hưởng mạnh về mặt xã hội. Đứng trước thực trạng này, Đức Cha cũng đưa ra đơn cử một vài lý do chủ quan và khách quan. Nhiều linh mục và tu sĩ bị ảnh hưởng bởi lối sống dễ dãi bên ngoài hoặc vì quá được trọng vọng mà dẫn tới nguy cơ không biết mình và sống không đúng theo cung cách của Phúc Âm. Ví dụ như tại giáo phận Vinh mà Đức Cha mới được sai đến, văn hóa trọng vọng ơn gọi làm cho các chủng sinh gặp khó khăn khi phân định ơn gọi, đôi khi có những chủng sinh đi tu vì danh dự của gia đình hoặc bản thân. Cũng có những lý do chủ quan như đương sự thiếu đời sống thiêng liêng, mang nơi mình tinh thần giáo sĩ trị, lạm dụng quyền hành và không có lòng thương xót với giáo dân.

Vì vậy, Đức Cha mời gọi tất cả các linh mục, nam nữ tu sĩ dấn thân nhiều hơn vào công bình xã hội, sống tinh thần nghèo khó của Tin mừng để tránh những lỗi lầm về luân lý và đặc biệt các linh mục cần chú trọng đến công việc đào luyện lương tâm và là một người mục tử phục vụ chứ không phải là một linh mục chỉ muốn cai trị mọi người.

Tiếp sau bài nói chuyện của Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, cha Giuse Nguyễn Thanh Châu – Chủ tịch Liên đoàn Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã nối tiếp với một chủ đề rất thiết thực khác cho các anh chị em linh mục, tu sĩ và chủng sinh đang du học tại đây: Người Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Khởi đi từ lịch sử thành lập, cha cho biết tiền thân của Liên đoàn là một nhóm các linh mục và tu sĩ du học tại Hoa Kỳ trước năm 1975 được thành lập nhằm chia sẻ và nâng đỡ nhau trong khi tu học tại Mỹ. Cho tới khi có cuộc di cư lớn từ những năm 1975, người Công giáo mỗi lúc một đông, thế nên nhóm nhỏ đó đã được mở rộng với quy mô lớn hơn, bao gồm toàn thể linh mục, tu sĩ và giáo dân vào năm 1980, và tên gọi hiện tại là Liên đoàn Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Con số linh mục gốc Việt đang phục vụ cho khắp các tiểu bang của Hoa Kỳ ước chừng là 900.

Cũng theo cha, tổng số giáo dân người Việt tại Hoa Kỳ chỉ đứng sau Phi Luật Tân và góp phần rất lớn vào việc phát triển đức tin cho Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cùng với đó, các giáo xứ và giáo dân Việt Nam cũng đứng trước rất nhiều thách đố. Khá nhiều các bạn trẻ khi sinh ra và lớn lên trong môi trường xã hội Hoa Kỳ không còn nhiều cảm thức về Đức Tin mà thuần túy tin theo khoa học. Không ít giáo dân thường chỉ muốn mọi thứ dễ dàng và không sẵn lòng vâng theo những quy trình hoặc lề luật của Giáo hội Công giáo, đặc biệt là trong những vấn nạn của hôn nhân như kết hôn giả. Cha cũng chia sẻ về một số tật xấu cố hữu mà người Việt vẫn mang theo khi qua xứ người. Tình trạng chia rẽ, mất đoàn kết, không tương trợ và yêu thương nhau xảy ra khá phổ biến trong các xứ đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Chính vì thế, cha Nguyễn Thanh Châu khuyên các linh mục, tu sĩ và chủng sinh nếu có dự định phục vụ cho Giáo hội Hoa Kỳ thì cần phải có sự am hiểu nhất định về lối sống, văn hóa của người gốc Việt nơi đây. Đồng thời, cha cũng nhắn nhủ các anh em chủng sinh đang tu học cho các giáo phận Hoa Kỳ rằng anh em cần trau dồi khả năng Tiếng Anh và khả năng hội nhập văn hóa. Chỉ có như thế, việc phục vụ sau này mới có thể hữu hiệu và mới có thể mang lại hy vọng canh tân và ảnh hưởng tới Giáo hội Hoa Kỳ nói riêng và đất nước Hoa Kỳ nói chung.

Chiều 30/12

Buổi chiều thứ tư của Đại hội bắt đầu bằng chương trình trò chơi lớn tại khuôn viên nhà tĩnh tâm Lê Thị Thành. Sau hồi chuông báo, tất cả các thành viên đã có mặt tại khoảng sân lớn trước tòa nhà tĩnh tâm và sẵn sàng cho cuộc chơi đầy thử thách mà ban tổ chức đã dàn dựng công phu. Không khí của buổi chiều trở nên sôi động và hào hứng với vũ khúc mở đầu của nhóm Lửa Hồng. Sau đó, qua trò chơi thổi bóng, ban tổ chức đã chia ra các đội để cùng nhau chinh phục các thử thách. Để đến được các trạm trò chơi, các đội phải vận dụng hết khả năng trí tuệ và sự nhanh nhạy của mình để giải mã những mật thư hóc búa. Trò chơi lớn vì thể không chỉ là dịp cho anh chị em nối kết tình thân mà còn là dịp thử thách trí tuệ và tinh thần hợp tác làm việc chung giữa các anh chị em.

Nhìn những khuôn mặt lem luốc và được thư giản qua những tiếng cười sảng khoái của các tham dự viên trong các đội, không ai là không khỏi tò mò và thích thú. Quả thật, tinh thần chơi hết mình và đầy dí dỏm đã phá vỡ khoảng cách giữa các anh chị em và làm cho buổi chiều tràn ngập những tiếng cười giòn giã.

Sau những giây phút sinh hoạt – vui chơi trong trò chơi lớn bên nhau, mọi người được quây quần bên nhau trong buổi tiệc tri ân tới những tấm lòng quảng đại, hy sinh, nhiệt huyết cho công việc nhà Chúa. Như một nghĩa cử cao đẹp cho lòng biết ơn và cảm tạ tình Chúa – tình người chào tạm biệt năm cũ và khởi đầu cho một năm mới được ân hưởng muôn phúc lành của Chúa – Mẹ; mọi người cùng Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long cắt bánh chào mừng năm mới và qua đó cùng tri ân tới Đức Cha cùng toàn thể quý vị ân nhân xa gần trong tấm lòng vàng đã ưu ái dành cho anh chị em linh mục, tu sĩ, chủng sinh du học trong Hội Formation Support For Vietnam.

Ban Truyền Thông FSVN