Ngày 31 tháng 12 (thứ 5): Ý cầu nguyện: Cầu cho ơn gọi Tu sĩ- Linh mục

Vào lúc 8:45 sáng, quý mọi người tập trung về phòng hội qua bài thuyết trình của Giáo sư – nhà văn: Quyên Di, về chủ đề: “Văn hóa Việt-Mỹ.” Xuyên suốt bài thuyết giảng, thầy đã gợi mở cho quý Cha, quý thầy và quý sơ về 2 bài học qua bài ca dao Nụ Tầm Xuân. Thầy mượn hình ảnh của tình yêu đôi lứa để gợi nhớ lại căn tính chính yếu của ơn gọi làm người Ki-tô hữu, cũng như ơn gọi thánh hiến. Về bài học văn hóa: thầy nêu ra những biểu hiện cụ thể và có thể xem nó như là dấu chỉ của thời đại ngày hôm nay, khi mà con người ta luôn muốn để đạt được danh lợi cho bản thân thì họ sẵn sàng bất chấp mọi thứ để có thể có được nó và người ta đi tìm kiếm hạnh phúc trên đau khổ của người khác. Vậy thì hạnh phúc ấy có đáng hay không? Về bài học tu đức: Chắc hẳn rằng quý Cha, quý thầy và quý sơ bước theo ơn gọi thánh hiến đều đã đặt ra cho mình câu hỏi: “Lựa chọn nào tốt nhất cho người môn đệ Đức Giê-su?” Thiết nghĩ rằng, khi bước theo Đức Giê-su qua đời dâng hiến, chúng ta cần “phải chọn lựa dứt khoát.” Đó chính là tâm tình mà thầy Quyên Di gửi đến quý cha, quý thầy và quý sơ là những người đang sống và bước trên hành trình hiến dâng của mình, để rồi qua đó giúp mỗi thành viên ý thức được rằng, đi theo làm môn đệ Đức Giêsu, thì mỗi người cần có thái độ dứt khoát với những điều kiện nhất định. Như lời Thánh Phao-lô nói: “Không ai trong chúng ta sống cho chính mình, cũng như không ai chết cho chính mình. Chúng ta có sống là sống cho Chúa, mà có chết cũng là cũng chết cho Chúa. Vậy, dù sống, dù chết, chúng ta vẫn thuộc về Chúa. Vì Đức Ki-tô đã chết và sống lại, chính là để làm Chúa kẻ sống cũng như kẻ chết” (Rm14,7-9). Như thế, anh chị em là những linh mục, tu sĩ đang học tập và truyền giáo tại một đất nước với nhiều nền văn hóa khác nhau. Nhưng trên hết tất cả chúng ta nhờ cái “duyên” của Hội FSVN, mà mỗi người được quy tụ lại với nhau để rồi cùng nhau “hiện diện” và cùng có “bổn phận” với Nước Thiên Chúa và tha nhân, để tất cả chúng ta như là một con tim trọn vẹn dâng cho Chúa Xuân trong thời khắc giao thừa và chào đón năm mới 2020.

Một sự kiện khá là quan trọng cho hai năm một lần, để chọn lựa ra những thành viên vào Ban Đại Diện cho Hội FSVN. Vào lúc 10:00 – 11:00 AM: bầu Ban Đại Diện khóa 2020 – 2022. Anh chị em vui mừng đã bầu chọn ra Ban Đại Diện cho khóa mới:

1 trưởng ban Đại Diện (ĐD): Linh mục GB. Cao Xuân Hưng, Gp. Hà Tĩnh

1 trưởng ban ĐD quý Cha: Linh mục Lê Văn Lập, Gp. Xuân Lộc

1 trưởng ban ĐD quý thầy: Thầy Phê-rô Trần Việt Hưng, Tổng giáo phận Boston, Hoa Kỳ.

2 trưởng ban ĐD Trưởng Ban đại diện quý Sơ: Nữ tu Lucia Vũ Thị Ngọc Bích (Tu Hội – Nhập thể -Tận Hiến – Truyền Giáo) và Nữ tu Maria Đỗ Thùy Linh (Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội)

 Xin cùng chúc mừng tới quý Cha, quý Sơ và Thầy đã nhận được sự tin tưởng và bầu chọn cho các chức vụ đại diện trong ban của nhiệm kỳ 2020-2022 của Hôi. Nguyện xin Chúa – Mẹ luôn cùng đồng hành và linh dẫn cho quý Ban trong mọi thánh ý của Ngài.

Chương trình được tiếp diễn bằng giờ hội thảo sau đó vào lúc 11:15-11:45: hội thảo về giá trị của FSVN với sự hướng dẫn của Nữ Tu Trang Bích Dung, thuộc Hội dòng MTG Khiết Tâm. Hội FSVN được công nhận là một tổ chức phi lợi nhuận trong tiểu bang Texas và liên bang Hoa Kỳ. Hội hoạt động dưới sự vận hành của Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban đại diện. Với những thao thức của mỗi cá nhân, tập thể cũng như những ước vọng cho một tương lai để làm sao cho FSVN sẽ trở thành những cầu nối đoàn kết, yêu thương, và làm việc chung với nhau để cùng có tiếng nói chung. Thật vậy, xét đến cùng thì giá trị của FSVN là gì? và đường hướng cho những tháng ngày sắp tới sẽ như thế nào? Đó phải chăng là sự ‘quảng đại,’ sự cộng tác làm việc chung với nhau hầu mang lại nhiều hiệu quả hơn; cùng nhau học hỏi và chia sẽ vẻ đẹp của hai nền văn hoá; đồng hành liên kết với nhau và phục vụ trong tinh thần cộng tác. Như thế, giá trị cốt lõi mà FSVN đã, đang và sẽ hướng tới chính là chìa khoá giúp Hội bước đi một cách vững vàng và hy vọng sẽ có những bước tiến mới trong một tương lai không xa. Mượn lời của Kinh Quảng Đại để nhắc nhớ cho nhau là những thành viên của FSVN ý thức được vai trò và giá trị cốt lõi mà Hội đang hướng tới: “Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa dạy con biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa như Chúa đáng được phụng sự, biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu không ngại thương tích, biết làm việc không tìm nghỉ ngơi, biết hiến thân mà không mong chờ phần thưởng nào hơn là được biết con đang thi hành ý Chúa.”

Chiều tối cùng ngày, Buổi Tiệc Tri Ân vào lúc 8:30-9:30: Như một nghĩa cử tạ ơn và tri ân tới những tấm lòng nhiệt huyết – quảng đại đã luôn cùng đồng hành, tương trợ, và giúp đỡ cho ngôi nhà chung, Giáo hội Hoàn Vũ, cách riêng là Giáo hội Việt Nam. Tiếp sau đó, là chương trình văn nghệ mừng đón giao thừa. Tuy rằng, các tiết mục văn nghệ được dàn dựng và chuẩn bị trong thời gian rất ngắn và được diễn trong không gian tuy nhỏ nhưng rất ấm cúng, đã góp phần mang tới cho mọi người những tiếng cười giòn tan hoà lẫn những phút giây thánh thiêng ngập tràn sâu lắng. Tất cả các tiết mục đều mang những âm hưởng riêng của từng nhóm diễn, nhưng hài hoà tạo nên một đêm diễn nguyện đầy ý nghĩa trong tình anh chị em tu học nơi xứ người. Đêm văn nghệ mời gọi chúng ta hồi tưởng lại quá khứ, về với cội nguồn là những di sản quý báu của cha ông để lại mà chúng ta cần lưu giữ và phát huy, đừng lãng quên những điều tốt đẹp đó là gia đinh, là Giáo Hội với các giá trị văn hoá truyền thống và các giá trị Tin mừng. Kết thúc chương trình diễn nguyện, anh chị em cùng quây quần bên lửa trại, để cùng nắm tay nhau cất lên những bài ca yêu mến, thấm đượm tình Chúa – tình người qua ánh lửa hồng soi sáng trong đêm. Anh chị em đã có những giây phút lắng đọng và thực sự cảm động trong thời khắc giao thừa chào đón Năm Mới, màn bắn pháo hoa sôi động là giây phút mỗi người tạm biệt năm cũ để bước sang một năm mới với nhiều dự định mới cho hành trình phía trước, một món quà thật ý nghĩa mà đại hội mang lại cho mỗi chúng ta là những người con đang học tập nơi phương xa, nơi đất khách quê người. Kết thúc một ngày đại hội với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Chào đón Năm Mới kính chúc tất cả mọi người dồi dào sức khỏe, gặt hái được nhiều thành công hơn, nguyện xin Chúa Xuân ban nhiều Hồng phúc và An Bình đến cho tất cả quý vị.

BAN TRUYỀN THÔNG FSVN