Vậy là chặng đường Mùa Chay năm nay bước vào những giây phút cuối cùng, để hôm nay chúng ta cùng bước theo Chúa vào thành Thánh Giêrusalem. Đặc biệt hơn, cao điểm của năm Phụng Vụ là Tuần Thánh với tâm điểm là biến cố Chúa Giêsu chịu chết và phục sinh để đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. 

Nhưng thế giới ngày qua ngày đón nhận nhiều đau thương hơn, con người sống trong sợ hãi, sự chết bao trùm. Họ kể cho nhau nhiều điều về đại dịch, còn người Ki-tô hữu hãy kể cho nhau về một Mùa Chay_ở đó Chúa cho chúng ta nhiều dấu chỉ.  Mỗi dấu chỉ cá nhân, cộng đoàn, Giáo Hội hay cả nhân loại. Nhân loại đang tràn ngập những “dấu chỉ của sự hãi”, “dấu chỉ của đau thương” và “dấu chỉ của sự nghi ngờ”, “dấu chỉ của sự chết”, cuối cùng là “dấu chỉ của sự kết thúc”.  

Mùa Chay là mùa trở về, cũng là mùa tôi luyện tâm hồn nhạy bén hơn và để nhận ra những “dấu chỉ có Chúa” và “dấu chỉ có anh em.” Nhạy bén khi lắng nghe, lắng nghe để đón nhận, và đón nhận để có những việc làm cụ thể với chính mình trong sự sửa đổi cùng chia sẽ với tha nhân. Cũng trong ân tình cảm nhận được sự hiện diện của Chúa, biết mình để trau dồi đức khiêm nhường hơn. Khiêm nhường trong yếu đuối, yếu đuối để trở về để được sống trong niềm hy vọng và sự phục sinh với Chúa Giêsu. Có anh em, để thành tâm. Thành tâm để biết mình, khao khát điều công chính để cùng mang đến niềm vui lan tỏa tới đời sống cho chính bản thân mình cùng tha nhân. Có anh em, để yêu thương và được thương yêu. Yêu thương để tha thứ, tha thứ để nối kết để trở nên môn đệ đích thực của Chúa Ki-tô.

 Bước vào Tuần Thánh, thế giới bước tiếp những bước đau thương trong cơn đại dịch Covid-19. Nhân loại như “khi chiều xuống” (Mc 4,35), đó là viễn cảnh mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở đầu bài giảng của Ngài trong dịp đặc biệt cầu nguyện và ban phép lành Urbi et Orbi cho nhân loại. Đức Giáo Hoàng cũng thấu hiểu nỗi đau khổ và sợ hãi của nhân loại và của chính những môn đệ Chúa đang phải đối mặt. Nhưng Ngài không dừng lại ở đó, “cùng chung một con thuyền” là một hình ảnh đặc biệt mà Đức Thánh Cha gợi mở. Chúng ta nhận thấy mình đang trên một con thuyền, tất cả đều mất phương hướng và mong manh; nhưng hơn bao giờ hết, đây thực sự là thời khắc để mỗi một người biết cùng nắm tay nhau thông hiệp trong tâm tình sẽ chia – cầu nguyện.

Bước vào Tuần Thánh, Chúa không mời gọi chúng ta tìm kiếm thập giá nhưng là vác lấy thập giá. Ta mang vác “thập giá nào” để bước theo Chúa Ki-tô. 

  • Vác thập giá mình, vì Chúa đã từ bỏ chính mình mà xuống thế gian.
  • Vác thập giá nhân loại u buồn, vì Chúa đã sầu não trong Vườn Dầu.
  • Vác thập giá của những nạn nhân đau đớn bởi bệnh dịch, vì Chúa đã chịu đánh đòn. 
  • Vác thập giá của Giáo Hội trong thử thách, vì Chúa chịu đội mão gai. 
  • Vác thập giá của những người lãnh đạo, những bác sĩ, y tá đang góp sức mình để cứu chữa bệnh nhân, vì Chúa đến để cứu chữa và giải thoát.  

Đức Thánh Cha Phanxicô trong thông điệp gửi toàn thể dân Chúa trong dịp Tuần Thánh 2020 đã nói rằng: “Chúng ta sẽ cử hành Tuần Thánh một cách thực sự không như thường lệ. Tuần Thánh diễn tả và tổng hợp sứ điệp Tin Mừng, đó là tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Trong sự im lặng của các thành phố chúng ta, Tin Mừng Phục Sinh sẽ vang lên.” Chúa Giêsu khen nữ hoàng Saba và dân thành Ni-ni-vê vì đã nhạy bén, khiêm nhường và thành tâm để nhận ra dấu chỉ. 

Trong viễn cảnh đó, Chúa luôn luôn mời gọi và dạy chúng ta sống trong sự cầu nguyện. Cầu nguyện một cách đầy cá vị và tương quan cá nhân sâu sắc với Chúa, để đón nhận những dấu chỉ. Tuần Thánh mời gọi chúng ta vác cho mình những thập giá, để bước đi với Chúa và để hoà vào những dấu chỉ của tình yêu. Cứ tìm thánh ý Chúa chắc chắn sẽ thấy chương trình Chúa dành cho ta thật nhiệm mầu. 

 

Tâm tình chia sẽ bước vào Tuần Thánh 2020

Nguyễn Ngọc Thạch